7 dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản Úc bùng nổ trong năm 2021

Theo nghiên cứu của CoreLogic, thị trường bất động sản Úc phát triển hơn mong đợi. Thị trường nhà ở tại Úc đang chứng kiến giá nhà tăng nhanh, lợi nhuận khủng trong vài tháng hay quyết định mua nhà mà không cần đến xem trực tiếp… Cùng Interhome điểm qua 7 dấu hiệu dưới đây cho thấy bất động sản Úc đang “bùng nổ”.
 

Giá trị nhà tăng với tốc độ nhanh

Sự cộng hưởng về tỷ lệ thế chấp thấp kỷ lục, điều kiện kinh tế được cải thiện, sự hỗ trợ của Chính phủ và mức cung thấp đã làm cho thị trường nhà ở của Úc chứng kiến giá trị tăng với tốc độ nhanh nhất trong 17 năm. CoreLogic (Nhà cung cấp dữ liệu, thông tin thị trường bất động sản Úc) gọi đây là một “sự bùng nổ trên diện rộng” sau khi thu thập dữ liệu và tuyên bố rằng giá trị nhà ở đã tăng 2,1% vào tháng 2 vừa qua - mức thay đổi lớn nhất theo tháng được ghi nhận kể từ tháng 8/2003.

Những lưu ý cần biết khi mua nhà tại Úc

Tìm hiểu quy trình mua nhà tại Úc

Giá nhà ở đã tăng tăng nhanh hơn dự kiến, thị trường bất động sản Úc "bùng nổ" hơn bao giờ hết.

Tỷ lệ giải toả mặt bằng đang tăng vọt

Tỷ lệ giải toả mặt bằng tăng thông qua hoạt động đấu giá nhà diễn ra dữ dội, ngay cả những thành phố ít được quan tâm như Brisbane, Adelaide và Perth. Trung tâm Melbourne lại đạt 80,9% số nhà được bán thông qua đấu giá (tăng từ 66,1% năm ngoái).

Kết thúc tuần đầu của tháng 3, CoreLogic đã ghi nhận tỷ lệ đấu giá của Sydney là 86,7%, tăng từ 75,2% trong cùng tuần năm ngoái (chỉ hai tuần trước khi có lệnh cấm đấu giá do COVID gây ra). Để thực hiện điều đó, tỷ lệ giải toả mặt bằng của Sydney đã đạt trung bình 65% trong 1 thập kỷ qua.

Hoạt động đấu giá nhà diễn ra dữ dội, bất động sản Úc sôi động bao gồm cả khu vực ít người quan tâm.

Đối với thị trường đấu giá phi truyền thống: Brisbane đạt tỷ lệ 82,3% (so với 45,2% vào năm 2020), tỷ lệ đột phá của Adelaide là 81,7% (tăng từ 56,5% năm ngoái) và của Perth là 81,8% (tăng từ 44,1%).

Người mua không cần phải đến trực tiếp xem nhà

Hơn bao giờ hết, người mua có thể xem nhà và đưa ra các đề nghị trị giá hàng triệu đô la mà không cần đến trực tiếp. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Hiệp hội Đại lý Người mua Bất động sản (REBAA) và Property Talk Australia (PTA), 30% người mua cho biết họ sẽ mua mà không cần đến xem thực tế bất động sản.

Thông qua công nghệ hình ảnh, video hoặc video thực tế ảo, người mua vẫn sẽ mua nhà mà không cần đến xem trực tiếp.

Cách lựa chọn này có thể được hiểu là thuận tiện cho nhiều người, nhất là trong giai đoạn Covid-19 này, áp dụng công nghệ thông qua video, xem nhà thực tế ảo, hình ảnh chụp thực tế căn nhà,... Điều này giúp họ tiết kiệm thời gian, di chuyển, đặc biệt phù hợp với những người nước ngoài muốn sở hữu bất động sản Úc. Dĩ nhiên, sau bước đầu tiên này, người mua sẽ làm việc với một đơn vị tư vấn bất động sản phù hợp để tiến hành kiểm tra và các thủ tục kế tiếp.

Nhiều ngôi nhà thu được lợi nhuận khổng lồ chỉ trong vài tháng

Giá bất động sản Úc đang tăng với tốc độ rất nhanh, một số ngôi nhà đã có lợi nhuận hấp dẫn chỉ trong vài tháng. Như ở Gold Coast, một ngôi nhà nhỏ đã kiếm được 340.000 đô la lợi nhuận chỉ trong sáu tháng. Trong khi đó, căn nhà ba phòng ngủ khiêm tốn chưa được nâng cấp đã được mua với giá 1,35 triệu đô la vào tháng 9/2020 nhưng gần đây đã bán được 1,69 triệu đô la.

Tại Cherrybrook, ngoại ô Sydney, một người bán đã bỏ túi khoản lãi 480.000 đô la chỉ trong vòng 6 tháng. Căn nhà được mua vào tháng 9 với giá 1,9 triệu đô la và sau một cuộc cải tạo nhỏ đã được bán với giá kỷ lục mới ở vùng ngoại ô là 2,38 triệu đô la.

Một ngôi nhà ven sông ở Brisbane đã kiếm được khoản lợi nhuận lên đến 500.000 đô la. Căn hộ 8 phòng ngủ được bán vào cuối năm 2020 với giá 9 triệu USD và sau đó bán lại nhanh chóng với giá 9,5 triệu đô la.

 
Nhiều ngôi đã thu về lợi nhuận "khủng" chỉ sau vài tháng, cho thấy giá bất động sản Úc đang tăng với tốc độ rất nhanh.

60 vùng ngoại ô sẽ có mức giá trung bình 3 triệu đô la trong năm nay

Giá nhà tại các vùng ngoại ô thường có mức trung bình 1 triệu đô la. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi, số lượng nhà các vùng ngoại ô có giá trung bình trên 3 triệu đô la đã tăng gấp đôi trong thời kỳ đại dịch và hơn 30 vùng ngoại ô trong danh sách có mức tăng giá hai con số thuộc hàng triệu, Nhà kinh tế trưởng của Realestate.com.au - Nerida Conisbee cho biết.

Và không có dấu hiệu nào cho thấy việc này sẽ chững lại. Bà Conisbee dự đoán con số 3 triệu đô la nhiều hơn và sẽ có đến 60 vùng ngoại ô có mức giá nhà tăng trong năm 2021.

Có thể kiếm được ít tiền hơn ở các thành phố “rẻ hơn”

Nếu nguồn tài chính chưa cho phép, người mua có thể cân nhắc lựa chọn mua nhà ở các thành phố rẻ hơn và vẫn có lợi nhuận, chỉ là sẽ ít hơn các vùng đang “hot”. Adelaide luôn là một trong những thủ đô có giá cả phải chăng của Úc với giá nhà trung bình khiêm tốn khoảng 450.000 đô la (theo giá của 12 tháng trước). Mức trung bình đó hiện đã tăng lên 509.000 đô la. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, một số ngôi nhà ở Adelaide đã được bán với giá cao ngất ngưởng so với dự kiến trong cuộc đấu giá.

Một ngôi nhà hai phòng ngủ ở West Lakes gần đây đã thu hút 36 người đấu giá và được bán với giá 1,475 triệu USD - cao hơn 525.000 USD so với dự kiến. Trong khi đó, một ngôi nhà khiêm tốn cần được sửa sang lại ở Glenunga đã thu hút 500 tham gia và 50 người đăng ký đấu giá để bán với giá 2,05 triệu đô la, mặc dù giá chào bán được quảng cáo là 1,3 triệu đô la.

Và Hobart, nơi lâu nay được coi là thủ đô rẻ nhất của Úc cũng đã chứng kiến giá cả tăng vọt. Dữ liệu mới nhất của CoreLogic tiết lộ rằng giá nhà ở Hobart đã tăng 2,5% trong tháng 2 và 8,7% trong năm qua lên 535.994 đô la, cao hơn Adelaide, Perth và Darwin.

Cắm trại sớm để xếp hàng sở hữu đầu tiên

Nhiều người đã cắm trại từ sớm để trở thành người sở hữu đầu tiên những khu đất được chào bán.
 

Nhiều người muốn sở hữu nhanh chóng các lô đất ngoại ô ngay từ lần đầu tiên, họ đã không ngại việc cắm trại ngay tại khu đất ở phía tây nam Sydney trước ngày công bố giải toả. Điển hình, vào tháng 2 vừa qua, 40 người mua đã dựng lều bên ngoài văn phòng của Nhà phát triển trong bốn ngày để xếp hàng đầu tiên cho đợt phát hành 38 khối nhà tại Catherine Park Estate. 

Theo Realestate
 

Lên đầu trang