Bóc trần 3 sự lầm tưởng về thị trường bất động sản Mỹ trong mùa Covid-19

Một số người Mỹ có suy nghĩ rằng tỷ lệ thất nghiệp cao và suy thoái kinh tế đang tạo ra bức tranh về thị trường nhà ở đang trở nên ảm đạm. Họ đã sai.

Người mua nhà có thể ngạc nhiên và chủ nhà có thể bỏ lỡ cơ hội nếu họ mắc phải một số lầm tưởng phổ biến về thị trường nhà ở hiện nay. Xem xét hai tiêu đề của bài viết dựa trên các báo cáo về nhà ở từ Hiệp hội bất động sản Hoa Kỳ (NAR) như sau: Số hợp đồng mua bán được ký kết thay đổi “đáng kể”Doanh số bán nhà hiện tại tăng và tiến gần mức kỷ lục vào tháng Sáu.

thi-truong-bat-dong-san-my-covid-19
Bóc trần 3 sự lầm tưởng về thị trường bất động sản Mỹ trong mùa Covid-19

Tờ Realtor.com đã chỉ ra một số lầm tưởng phổ biến liên quan đến COVID-19 mà mọi người cần lưu tâm, đặc biệt những nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư bất động sản tại Mỹ:

Lầm tưởng #1: Đây là thời điểm tồi tệ để bán nhà

Đến sau cùng, các chủ nhà có thể chịu ảnh hưởng bởi tỷ lệ thất nghiệp quá cao và đại dịch đang hoành hành. Làm thế nào thời điểm này lại có thể là một thời điểm tốt để bán nhà?

Thực tế là, người mua đang điên cuồng tìm kiếm một nơi để ở, nhưng nhiều chủ nhà lại chọn cách không bán. Danh sách nhà mới đang rao bán đã giảm 14% vào đầu tháng Bảy, so với một năm trước. Theo báo cáo về Xu hướng Nhà ở Hàng tuần của Realtor.com ngày 11/07, tổng lượng nhà chưa bán được thấp hơn 32% so với năm ngoái.

Danielle Hale, một chuyên gia kinh tế của Realtor.com cho biết: “Do đại dịch và sự không chắc chắn mà nó gây ra, tâm lý chung [của một số chủ sở hữu] cho rằng bây giờ không phải là thời điểm tốt để bán nhà.Tuy nhiên, cho đến nay, dữ liệu cho thấy điều ngược lại - rằng người mua nhiều hơn người bán trên thị trường nhà ở, có nghĩa là lựa chọn trở thành người bán sẽ có lợi hơn là người mua."

Những người mua nhà háo hức mua đang làm dấy lên cuộc chiến cạnh tranh về giá khi họ cạnh tranh để mua được những căn nhà đang rao bán một cách hạn chế. Lawrence Yun, một chuyên viên kinh tế của NAR cho biết: “Việc mỗi căn nhà nhận được vài lời đề nghị mua có thể sẽ trở nên phổ biến trong vài tháng tới.

► Tin liên quan: Bất động sản Mỹ nằm ngoài ảnh hưởng của dịch Covid19

Lầm tưởng #2: Giá nhà đang giảm

Giá nhà thực sự đang tăng lên. Trong quý đầu tiên của năm 2020, giá nhà trung bình trên toàn nước Mỹ cho các căn nhà single-family đã tăng 7,7% lên 274.600 đô la.“Chúng tôi đang thấy giá nhà tăng nhanh hơn so với trước khi dịch COVID-19 xảy ra”, Hale cho hay. "Trên thực tế, giá nhà đang bắt kịp tốc độ tăng trưởng mà chúng tôi đã thấy vào thời điểm này năm ngoái."

Yun cho biết thêm, lãi suất thế chấp thấp kỷ lục đã góp phần thúc đẩy sức mua. Ông nói: “Và khi kết hợp với việc thiếu nguồn cung sẽ dẫn đến giá nhà ngày càng cao.

Lầm tưởng #3: Mọi người đang ồ ạt chuyển về vùng nông thôn

Các trung tâm đô thị chắc chắn bị áp dụng nhiều chính sách cách ly xã hội khắt khe hơn trong thời kỳ đại dịch so với các khu vực ít dân cư. Nhìn chung, danh sách các căn hộ rao bán ở các vùng ngoại ô đang cho thấy sự quan tâm cao hơn trên toàn quốc. Theo thống kê của realtor.com, trong tháng 5, số lượt xem đối với bất động sản ở các khu ngoại ô đã tăng 13% — gần gấp đôi số lượt xem bất động sản ở các khu vực thành thị.

Chúng tôi nhận thấy nhu cầu mua nhà phục hồi nhanh hơn ở các vùng ngoại ô và nông thôn so với các khu vực thành thị.” Hale nói. “Cũng có bằng chứng về việc những người mua nhà ở các thành phố bị COVID-19 ảnh hưởng sớm và nặng nề, chẳng hạn như New York và Philadelphia, người mua đang tìm kiếm nhà ở các khu cộng đồng nhỏ hơn với mức độ cao hơn, như Poconos chẳng hạn.

Nhưng có thể thấy rằng, không phải tất cả mọi người đều di dời khỏi thành phố. Có thể đối tượng chủ yếu là những người giàu có, những người có khả năng tài chính để làm điều này. Và, việc chọn một nơi xa xôi và dời nhà cũng không phải việc đơn giản.

Karl Jacob, Giám đốc điều hành của LoanSnap, đã chia sẻ với realtor.com: “Đại dịch này, mặc dù tồi tệ nhưng cuối cùng cũng sẽ qua đi. Và khi nó qua đi rồi, mọi người có thực sự không còn mong muốn sinh sống tại các thành phố nữa không? Tôi không nghĩ vậy. Mặc dù bạn có thể chấp nhận việc nhận giao hàng từ GrubHub hàng đêm, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ muốn đi ăn nhà hàng và nếu bạn phải lái xe 30 phút để đến một nhà hàng thay vì có thể đi bộ xung quanh, đó hoàn toàn là một lối sống khác rồi."

Nếu bạn đang là nhà đầu tư thì càng không thể bỏ qua những cơ hội hiếm có như lúc này tại thị trường bất động sản Mỹ.
 
Theo Magazine Realtor
Lên đầu trang