Các loại nhà ở Mỹ bạn nên biết trước khi mua

Để mua một căn nhà bên Mỹ bạn cần biết các loại nhà cơ bản, đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm sinh sống lâu năm tại Mỹ. Tất nhiên, giá cả sẽ khác nhau tuỳ theo từng khu vực và loại nhà mà bạn lựa chọn.

Hôm nay, Interhome sẽ liệt kê các loại nhà ở Mỹ để bạn tìm hiểu trong quá trình lựa chọn căn nhà phù hợp cho gia đình mình. Nhà ở Mỹ có một số loại nhà cơ bản như nhà di động (mobile home), nhà chung cư (apartment), biệt thự đơn lập (single house), nhà liên kế (condo), …

cac-loai-nha-co-ban-o-my-mobile-house
Nhà di động là một kiểu nhà thông dụng ở Mỹ

Nhà di động (Mobile house)

Là một kiểu nhà rất thông dụng ở Mỹ, phù hợp với những đối tượng có phong cách làm việc cần di chuyển liên tục nhiều nơi. Mobile house được xây dựng như một ngôi nhà hoàn chỉnh có nền móng vững chắc nhưng thiết kế đơn giản, chất liệu nhẹ, thường chỉ có 1 tầng để dễ dàng dọn cả ngôi nhà đến nơi bạn cần tới.

Loại nhà này có mức giá khá rẻ chỉ bằng 1/3 giá nhà thông thường, bạn cần thuê một khoảng đất để đặt nhà của mình lên đó và trả tiền theo đúng định kỳ. Mobile house có hệ thống điện nước riêng, sau khi dịch vụ xe kéo kéo nhà bạn đặt lên khoảng đất đã thuê, bạn chỉ cần kết nối điện, nước, gas,.. và thế là ở. Tại Mỹ, mỗi thành phố đều có quy hoạch những cụm đất riêng dành cho mobile house và bạn phải đặt nhà đúng nơi quy định.

cac-loai-nha-o-my-nha-chung-cu
Các loại nhà ở Mỹ - Nhà chung cư

Nhà chung cư (Apartment)

Ở Mỹ, chung cư thường xây dựng có phần thân thiện với môi trường vì có rất nhiều cây xanh. Loại nhà chung cư này cũng khá giống với Việt Nam, được thiết kế phân từng cụm, mỗi cụm tầm vài dãy nhà và cao vài chục tầng, có chung khuôn viên sinh hoạt cộng đồng như: công viên, hồ bơi, sân tennis, khu vực BBQ, khu đỗ xe,…

Tuỳ theo địa hình, một số bang có động đất thì sẽ hạn chế chiều cao chỉ tầm 2-4 tầng, mỗi tầng cũng chỉ vài ba căn.

cac-loai-nha-o-my-condo-house
Condo cũng là một trong các loại nhà cơ bản ở Mỹ

Nhà liên kế (Condo)

Đây là loại nhà tương tự như apartment nhưng được xây dựng gồm 1 cụm, chung vách, mỗi căn có vườn cỏ cây cối riêng. Loại nhà này thường có mức giá không quá cao, không phải mua bảo hiểm nhà, cũng không cần tự mình cắt cỏ, cắt cây, nhưng bạn bắt buộc phải trả chi phí cho những việc trên gọi chung là phí quản lý cộng đồng (HOA).

Với loại nhà liên kế, bạn không được phép tự sơn sửa hay thay đổi gì bên ngoài, bạn chỉ được sở hữu bên trong căn nhà của bạn.

cac-loai-nha-o-my-single-house
Single house là loại nhà được người Việt định cư lựa chọn

Biệt thự đơn lập (Single house)

Khác với các loại nhà ở Mỹ đã nêu trên, biệt thự đơn lập loại nhà xây dựng riêng biệt, không chung vách, xây từ nền đất, thường có 1 tầng hoặc có hầm. Diện tích mỗi căn khoảng từ 200 mét vuông nền sử dụng trở lên. Tuy mức giá có cao hơn các loại nhà trên nhưng vì nó mang tính riêng tư, bên cạnh đó còn có cây cối, sân cỏ rộng rãi bao quanh nên người Việt định cư Mỹ thường thích chọn mua loại nhà này. Khi muốn bán lại cũng dễ dàng hơn những loại nhà khác.

Những năm gần đây, ngoài việc mua nhà khi đi định cư thì loại nhà này còn là sự lựa chọn như một kênh đầu tư sinh lợi hiệu quả mà rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới đã và đang đổ xô đến Mỹ, nhà đầu tư Việt cũng là một trong số đó. Đặc biệt là ở các thành phố trẻ, năng động và đầy tiềm năng phát triển, đã thu hút các tập đoàn bất động sản tầm cỡ đến khai thác và xây dựng dự án nhà ở.

Từ đây, các khu cộng đồng mọc lên với đầy đủ những tiện ích, áp dụng các công nghệ hiện đại bên cạnh không gian xanh của cây cỏ. Một căn 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm, với mức giá chỉ hơn 220,000 đôla (tương đương tầm 5 tỷ đồng Việt) nhà đầu tư mua và sở hữu vĩnh viễn, đồng thời khai thác cho thuê từ 1,800 đôla trở lên. Không lấy gì làm lạ khi loại nhà này đang thu hút giới đầu tư Việt hiện nay.

Nhà không chỉ là tài sản bền vững để sở hữu mà còn là kênh đầu tư lý tưởng nếu bạn muốn đầu tư cho tương lai. Với những thông tin trên, Interhome hy vọng bạn sẽ phần nào có thêm sự lựa chọn phù hợp về căn nhà sắp tới của gia đình khi chọn Mỹ là nơi để định cư hoặc phát triển trong tương lai.

 

----- Bạn có thể quan tâm-----

>> Tập đoàn bất động sản lớn nhất nước Mỹ, Lennar

>> Thành phố nào của Mỹ phục hồi bất động sản nhanh nhất sau Covid-19?

>> Làm sao để lựa chọn dự án nhà Mỹ 5 tỷ sinh lời 12% mỗi năm?

 

Lên đầu trang