Chính phủ Úc mở thêm 10,000 suất chương trình bảo lãnh cho vay mua nhà

Chương trình bảo lãnh cho vay mua ngôi nhà đầu tiên của chính phủ Úc được mở rộng thêm 10,000 suất. Người dân có thể mua ngôi nhà đầu tiên của mình mà chỉ cần đặt cọc tối thiểu 5% giá trị căn nhà.
 
 
Tuy nhiên, chương trình mở rộng này không giống như giai đoạn ban đầu mà chỉ áp dụng đối với những ngôi nhà mới xây và có giá trị cao hơn.
Nhằm kích thích nền kinh tế và duy trì thị trường việc làm, chương trình mở rộng này kéo dài từ ngày 6 tháng 10 đến ngày 30 tháng 6 năm 2021.
Cũng giống như giai đoạn đầu của chương trình, những người mua ngôi nhà đầu tiên đủ điều kiện sẽ có thể mua nhà với một khoản tiền đặt cọc tối thiểu là 5% giá mua, chính phủ Liên bang sẽ bảo lãnh lên tới 15% khoản vay.
Đối với lần mở rộng này, những người đăng ký thành công sẽ phải mua ngôi nhà có trị giá  từ $950.000 ở Sydney, $650.000 ở Brisbane và $ 550.000 ở Perth.
bang-gia-nha-uc-chuong-trinh-mo-rong-1
Bảng giá chương trình mở rộng. Nguồn: Liên Bang
Lưu ý: Chương trình mở rộng này chỉ áp dụng mua nhà mới và có hiêu lực từ 06/10/2020 đến 30/6/2021
“Bên cạnh chương trình HomeBuilder của chính phủ, chương trình này sẽ hỗ trợ cho hoạt động xây dựng khu dân cư và tạo việc làm cho toàn ngành ở thời điểm mà nền kinh tế khu vực đang cần nhất.” Bộ trưởng Ngân khố Úc, Josh Frydenberg phát biểu.
“Chính phủ Morrison cam kết làm tất cả những gì có thể để giúp người Úc có thể sở hữu ngôi nhà của riêng họ.” – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngân khố Úc, Michael Sukka nói.
Ông Michael Sukka cũng cho biết thêm chương trình này đã giúp gần 20,000 người mua được căn nhà đầu tiên của mình.
Ông cho rằng chương trình mở rộng này có thể kết hợp đồng thời với các khoản trợ cấp với chương trình HomeBuilder của chính phủ liên bang và chương trình First Home Super Saver, cũng như các khoản trợ cấp và ưu đãi khác của các tiểu bang và vùng lãnh thổ tương ứng.
Các khoản bảo lãnh cho vay do chính phủ hậu thuẫn giúp cho người mua nhà lần đầu có thể sở hữu nhà sớm hơn và tiết kiệm được phí bảo hiểm thế chấp cho người cho vay, khoản này có thể lên đến hàng chục nghìn đô la.
Chương trình hỗ trợ mua nhà đầu tiên lần đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 và ban đầu có 10,000 suất, trong đó có 9984 suất đã được tiếp nhận tính đến ngày 30 tháng 6.
Tuy nhiên, do nhu cầu càng ngày càng lớn, vào tháng 2 vừa rồi Chính phủ liên bang đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp thêm 10,000 suất từ tháng 7 vừa qua.
bang-gia-mua-nha-uc-chuong-trinh-ban-dau-1
Bảng giá nhà chương trình ban đầu. Nguồn: Liên Bang.
Vì vậy, tính tới lần mở rộng mới nhất này thì Chính phủ liên bang sẽ cung cấp tổng cộng 30,000 suất trong chương trình cho những người mua nhà đầu tiên đủ điều kiện kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 đến 30 tháng 06 năm 2021.
Chương trình này áp dụng cho các cá nhân có tổng thu nhập chịu thuế không quá $125,000 và các cặp vợ chồng có tổng thu nhập dưới $200,000 mỗi năm.
Việc gia hạn được đưa ra sau khi chính phủ liên bang công bố chương trình HomeBuilder trị giá 688 triệu dola vào tháng 6

Thủ tướng Scott Morrison đã công bố chương trình này chưa đầy một tuần trước khi người Úc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử liên bang năm 2019.
Vào thời điểm đó Giám đốc phụ trách chương trình tài chính hộ gia đình của viên Grattan- Brendan Coates cho rằng chương trình này đã thất bại trong việc giải quyết các nguyên nhân của cuộc khủng hoảng khả năng chi trả nhà ở tại Úc.
“Nó không giải quyết được vấn đề cốt lõi” – Ông Coates nói với tờ The New Daily.
“Chương trình này đang cố gắng giúp những người mua nhà lần đầu. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của chính phủ thì sẽ thiệt thòi đối với những người đã sở hữu nhà hoặc giá nhà bị giảm. Trong trường hợp này thì những người mua nhà đầu tiên có lợi còn bất lợi nghiêng về những người đã sở hữu nhà.”
“Cả hai bên nên chống lại những lời kêu gọi mở rộng kế hoạch này, bởi vì nó càng lớn mạnh thì sẽ có nhiều biến động trong giá nhà”.
Vài tuần sau khi chương trình bắt đầu triển khai, Eliza Owen, người đứng đầu nghiên cứu của CoreLogic cho biết nó có thể làm trầm trọng hơn tình trạng bất bình đẳng vì “cấp quyền sở hữu nhà dễ dàng hơn cho những đã có khả năng mua nhà”. Cô ấy cũng cho rằng giới hạn tiền lương của chính phủ liên bang đưa ra là quá cao.
Thông báo về việc mở rộng chương trình được đưa ra sau khi Tập đoàn Đầu tư và Tài chính Nhà ở Quốc gia (NHFIC), cơ quan quản lý chương trình, đã công bố chương trình vào tháng 9 cho thấy nhu cầu nhà ở có thể giảm tới 232,000 căn trong 3 năm tới do mức độ nhập cư thấp.
Mô hình này là mô hình mới nhất trong trong một loạt dữ liệu thể hiện kinh tế suy giảm cho thấy nhu cầu về nhà ở mới đã giảm xuống – điều này khiến Bộ Lao động liên bang tham gia và các nhóm phúc lợi xã hội và xây dựng các hiệp hội để kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào nhà ở xã hội.
Tuy nhiên, mối quan tâm của họ cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Và chính phủ liên bang đã bác bỏ tất cả các biện pháp thay đổi của Bộ lao động vì họ cho rằng nhà ở xã hội là trách nhiệm của chính quyền từng tiểu bang  và cho biết họ đã đầu tư đáng kể vào lĩnh vực này.
 
Theo The New Daily
Lên đầu trang