Đặt lên bàn cân đầu tư bất động sản Mỹ và Việt

Với lợi thế luôn duy trì được chính trị ổn định, cùng một nền kinh tế hàng đầu thế giới, tốc độ phát triển và nhu cầu về nhà ở tại Mỹ luôn nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, khi đầu tư, khả năng sinh lời của đồng vốn rất quan trọng, do đó Interhome sẽ đặt lên bàn cân, nhà đầu tư Việt Nam nên đầu tư vào bất động sản Mỹ hay lựa chọn bất động sản tại Việt Nam.
dat-len-ban-can-dau-tu-bat-dong-san-my-va-viet
1. Chính sách cho các nhà đầu tư nước ngoài 
Theo ghi nhận của những nhà đầu tư Việt Nam và nước ngoài, 20 năm qua ngành bất động sản tại Việt Nam đã chứng kiến 3 lần bùng nổ và đóng băng, tuy nhiên thị trường bất động sản tại Việt Nam vẫn được coi là điểm đến thuận lợi ở Đông Á với những nỗ lực thay đổi khung và chính sách pháp lý cho các nhà đầu tư nước ngoài. 
Về phía bất động sản Mỹ, ở những bài phân tích trước Interhome đã chỉ ra nhiều ví dụ chứng minh rằng chính phủ Mỹ mở ra rất nhiều cơ hội để thu hút các nhà đầu tư bằng những nguồn lợi nhuận hấp dẫn lên đến hơn 8%/năm. 
 
2. Quyền sở hữu vĩnh viễn
Theo báo cáo của Savills năm 2015, một sửa đổi vô cùng quan trọng từ chính phủ Việt Nam cho phép người nước ngoài thuê và sở hữu tối đa 30% của một tòa nhà chung cư hoặc đầu tư tối đa 250 biệt thự hoặc nhà phố, sổ đỏ giới hạn 50 năm với quyền công dân Việt Nam. Điều này thực sự là một bước tiến lớn trong chính sách phát triển kinh tế trong những năm kế tiếp.
Ở nửa bên kia bán cầu, trên phương diện quyền sở hữu, các nhà đầu tư bất động sản Mỹ được sở hữu vĩnh viễn giá trị bất động sản, chính sách này rất thuận lợi cho việc bảo vệ nguồn tài sản của nhà đầu tư trong tương lai.
 
dat-len-ban-can-dau-tu-bat-dong-san-my-va-viet
 
3. Lãi suất và chỉ số tín dụng 
Một thông tin không mấy lạc quan cho thị trường bất động sản trong nước từ cuối năm 2018 và đầu 2019 đó là thông tin ngân hàng nhà nước sẽ siết chặt vốn tín dụng bất động sản để giảm rủi ro cho giao dịch nhà đất. Việc siết van tín dụng có thể gây nên hệ quả lãi suất “nhảy múa” khi mỗi ngân hàng có một phương án lãi suất khác nhau lợi hại ra sao còn tùy thuộc từng giải pháp chi trả của nhà đầu tư. Ngoài ra một kịch bản xấu hơn sẽ xảy ra khi Chính phủ tham gia kiểm soát tín dụng bất động sản nhằm tránh rủi ro cho hệ thống ngân hàng thì giới đầu cơ không còn thu lợi, thị trường suy thoái, phải bán ra để trả nợ. Đó là dự đoán tình hình của năm 2019 ở thị trường Việt Nam.
dat-len-ban-can-dau-tu-bat-dong-san-my-va-viet
Bất động sản và REITS (Quỹ đầu tư bất động sản) tại Mỹ đặc biệt nhạy cảm với Lãi suất vì chúng ảnh hưởng đến lợi nhuận và cạnh tranh với trái phiếu. Khi Lãi suất và trái phiếu tăng, REITS buộc phải thắt chạy điều kiện cho vay vì những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Và điều này chắc chắn làm cho các nhà đầu tư rút vốn khỏi thị trường.
Trong một báo cáo gần đây, các dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy GDP từ đầu năm 2019 chỉ tăng 0,2 % và lãi xuất vẫn ở mức thấp chưa từng có. Điều đó kết hợp với chính sách cho vay nới lỏng của Fannie Mae (Hiệp hội vay thế chấp quốc gia) và Freddie Mac (Tập đoàn vay mua nhà trả góp liên bang) đảm bảo lãi xuất, thế chấp mua nhà ở mức cố định, và tiếp tục hỗ trợ thị trường bất động sản tăng trưởng.

Tổng quát:
 
Xét trên 3 yếu tố phân tích, có thể nhận thấy, cán cân đầu tư nghiêng về phía lựa chọn Mỹ, như là phương án gia tăng giá trị căn hộ theo thời gian, dành cho những nhà đầu tư dư dả tài chính yêu thích tính an toàn, ổn định. Trong khi đó, với thị trường Đông Á mới nổi như Việt Nam sẽ thích hợp với những nhà đầu tư lướt sóng trong tương lai gần và cần nhiều hơn những chính sách pháp lý thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. 
 
 
Lên đầu trang