Đầu tư bất động sản Mỹ và những điều cần lưu ý

Gần đây xu hướng đầu tư đang tăng cao trong cộng đồng các nhà đầu tư Việt Nam, tuy nhiên các nhà đầu tư Việt cần lưu ý những điều sau khi chọn Mỹ làm điểm đến. 
 
Hiểu được mục đích khi sở hữu bất động sản
 
Trước khi tìm kiếm bất động sản thích hợp, hãy xác định rõ mục đích sử dụng khi sở hữu bất động sản. Bất động sản đó là một ngôi nhà nghỉ dưỡng? Nhà mua cho con cái du học ở Mỹ? Nhà để cư trú lâu dài? Hay đơn giản chỉ là một khoản đầu tư sinh lời.
Bằng cách xác định rõ mục đích sử dụng của mình, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng tìm kiếm được bất động sản phù hợp và rút ngắn được thời gian tìm kiếm.
 
 
dau-tu-bat-dong-san-my-va-nhung-dieu-can-luu-y
 
Tìm hiểu về cách thị trường vận hành
 
Các giao dịch bất động sản ở Mỹ được vận hành khác ở Việt Nam. Ngoài ra, giữa các bang còn có bộ luật về bất động sản khác nhau, bao gồm hợp đồng mua bán, nghĩa vụ và trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

Tại Mỹ, các đại lý bất động sản đều cần giấy phép hoạt động. Luật cấp phép của mỗi tiểu bang có sự khác nhau nhất định. Hệ thống cấp phép này được thiết kế để đảm bảo các đại lý bất động sản đủ điều kiện để hướng dẫn người mua về việc tìm kiếm và đánh giá. Một số quốc gia khác như Costa Rica, Mexico, El Salvador và Belize thì không yêu cầu các đại lý bất động sản phải được cấp phép.
 
Nhà đầu tư cũng cần xem xét các vấn đề như: tỷ giá hối đoái, việc chuyển khoản quốc tế và vấn đề thuế. Nếu muốn biết chính xác số tiền phải bỏ ra khi chuyển từ đồng đô la sang tiền Việt, có thể sử dụng một số trang web chuyên về chuyển đổi tiền tệ như federalreserve.gov để tính toán các giá trị.

Thuế cho người ngoại quốc mua BĐS
Luật ở Hoa Kỳ yêu cầu cần nộp thuế một cách rõ ràng, số tiền thuế phải được chia ra, một phần ở quốc gia của người ngoại quốc có ý định mua BĐS và phần còn lại phải được chi trả ở Mỹ.

Một điều lưu ý là người ngoại quốc, nếu đặt cọc 40-50% tổng giá trị khối BĐS muốn mua thì có thể sẽ được miễn đóng thuế thu nhập khi cho thuê nó trong vòng 10 đến 15 năm đầu. Điều này là do những loại phụ phí của chính phủ Hoa Kỳ cho phép người đóng thuế được khấu trừ thuế thu nhập khi được cho thuê. Các phụ phí đó sẽ làm tăng thêm tổng giá trị giao dịch khoảng từ 1-2,25%. Chẳng hạn, một ngôi nhà 300 nghìn USD thì mức phụ phí sẽ rơi vào khoảng 3 đến 6 nghìn USD. Khi bán lại khối tài sản, người ngoại quốc luôn phải chịu khoản tăng thuế. Do đó, khoảng 10% giá bán của khối BĐS sẽ bị khấu trừ bởi Dịch vụ doanh thu quốc nội Hoa Kỳ (IRS).

Làm việc cùng những công ty tư vấn bất động sản chuyên nghiệp
 
dau-tu-bat-dong-san-my-va-nhung-dieu-can-luu-y
 
Nhà đầu tư nên dành thời gian tìm chọn những công ty tư vấn bất động sản có trình độ và kinh nghiệm để hướng dẫn quá trình mua bất động sản. Như đã biết, thị trường bất động sản Mỹ phát triển rất đa dạng đồng thời luật và thuế của mỗi bang lại có sự khác nhau. Điều này có thể đặt nhà đầu tư vào ma trận khó tìm lối ra. Việc tìm kiếm và hợp tác với những đơn vị chuyên nghiệp có thể tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian đồng thời tránh những sai lần không đáng có.
 
Ngoài ra thì rào cản ngoại ngữ cũng là một nguyên nhân thúc đẩy các nhà đầu tư tìm chọn một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp. Các loại giao dịch và giấy tờ trong quá trình mua sẽ không làm khó được nhà đầu tư.

Có được mua bất động sản bằng tên thật?
 
Các nhà đầu tư nước ngoài có thể mua bất động sản trực tiếp bằng tên của mình hoặc thông qua một số loại hình doanh nghiệp, chẳng hạn như công ty trong nước, tập đoàn nước ngoài, công ty hợp danh, liên doanh hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn.
Có thể thanh toán bằng tiền mặt được hay không?

Có thể thanh toán bằng tiền mặt. Nhưng luật pháp Mỹ yêu cầu những giao dịch trên 10.000USD phải báo cáo cho chính phủ liên bang. Ngoài ra, thông tin về các đối tượng liên quan như người mua, đại lý bất động sản, luật sư… đều phải có trong báo cáo.
Lên đầu trang