Đối tượng nào nằm trong sắc lệnh tạm ngưng nhập cư trong 60 ngày của Tổng thống Trump?

Lệnh tạm ngưng nhập cư vào Mỹ kéo dài trong 60 ngày đã được tuyên bố trên website của Nhà Trắng. Đây là sắc lệnh mới liên quan đến di trú được Tổng thống Trump ký trong nỗ lực ngăn chặn ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và bảo vệ việc làm cho công dân & thường trú nhân Mỹ.
 
Thị trường lao động Mỹ đang trong quá trình phục hồi kinh tế sau khi bùng phát Covid-19, do đó sắc lệnh tạm ngưng nhập cư vào Mỹ được thực thi nhanh chóng. Sắc lệnh này nhằm bảo vệ công việc cho người Mỹ thất nghiệp sẽ là những người đầu tiên nhận được việc làm khi các công ty mở cửa trở lại.
 
Ngày 23/04/2020 (theo ngày giờ của Mỹ), tuyên bố này chính thức có hiệu lực và sẽ hết hạn sau 60 ngày. Tuyên bố này có thể được tiếp tục trong trường hợp cần thiết. 
 
Sắc lệnh tạm ngưng hoạt động nhập cư vào Mỹ trong 60 ngày chỉ áp dụng với những người mới bắt đầu hoặc đang nộp đơn xin visa nhập cư vào Mỹ thuộc các trường hợp sau:
  • Đang ở bên ngoài nước Mỹ vào ngày sắc lệnh này được tuyên bố có hiệu lực;
  • Không có thị thực nhập cư có giá trị vào ngày tuyên bố này có hiệu lực; và
  • Những người có thị thực nhưng không có các chứng từ chính thức khác đi kèm (vd thư vận chuyển ra vào Mỹ, vé máy bay, tài liệu liên quan…).
Và sắc lệnh KHÔNG ÁP DỤNG cũng như không ảnh hưởng đối với một số diện nhập cư vào Mỹ như:
  • Xin visa vào Mỹ theo Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5;
  • Hồ sơ xin thị thực tạm thời vào Mỹ đối với các trường hợp có liên quan đến ngành y tế, chăm sóc sức khỏe, thực hiện nghiên cứu y tế chống dịch COVID-19;
  • Đương đơn thuộc diện vợ/chồng với một công dân Mỹ;
  • Người nước ngoài dưới 21 tuổi và là con của công dân Mỹ, hoặc là người được nhận nuôi hợp pháp và đang xin nhập cư vào Mỹ theo diện thị thực IR-4 hoặc IH-4.
Lệnh-tạm-ngưng-nhập-cư-vào-Mỹ-kéo-dài-trong-60-ngày-được-áp-dụng-từ-ngày-23/4/2020
Lệnh tạm ngưng nhập cư vào Mỹ kéo dài trong 60 ngày được áp dụng từ ngày 23/4/2020
 
Trước khi sắc lệnh tạm thời này được tuyên bố, Tổng thống Trump cũng đề ra những hạn chế đối với những người nhập cư nhất là trường hợp thuộc “gánh nặng cho xã hội Mỹ”. Với mục tiêu chú trọng nền kinh tế cần quay trở lại vào guồng và giữ vững vị thế, Chính phủ Mỹ ra sức bảo vệ các nguồn lực nhân sự quan trọng để củng cố nền kinh tế bị gián đoạn do đại dịch gây ra. Bộ Ngoại giao và Bộ An Ninh Nội địa sẽ giám sát và thực hiện chặt chẽ tuyên bố này.
 
enlightenedBài viết được yêu thích về Donald Trump: Bí quyết Donald Trump trở thành “ông hoàng” bất động sản
 
Cũng có thể hiểu lý do vì sao Chương trình EB-5 được ưu tiên miễn áp dụng sắc lệnh này. Bởi đây là chương trình kêu gọi vốn đầu tư và tạo công ăn việc làm cho công dân Mỹ, đồng thời góp phần thúc đẩy nền kinh tế Mỹ vượt qua giai đoạn khủng hoảng hiện tại.
 
Các nhà đầu tư EB-5 Việt nói chung và nhà đầu tư EB-5 của Interimm nói riêng, hoàn toàn có thể an tâm về việc xin visa định cư và tiếp tục với những kế hoạch an cư, phát triển kinh doanh của mình tại Mỹ. Lợi thế kép của nhà đầu tư EB-5 chính là vừa nhận được thẻ xanh Mỹ hợp pháp cho cả gia đình vừa tạo ra được công ăn việc làm cho công dân Mỹ. Rõ ràng, chương trình EB-5 đang có vị thế tốt hơn khi giải quyết được việc làm, vấn đề ưu tiên hàng đầu của Mỹ trong giai đoạn này.
 
Interimm là đơn vị chung group với Interhome, hoạt động trong lĩnh vực Tư vấn đầu tư định cư Mỹ, úc, Canada và Châu Âu.
 
Nguồn: Interimm
 
 
Lên đầu trang