Dự báo giá nhà tại Úc sẽ được phục hồi nhanh chóng vào năm 2021

Commonwealth (CBA), ngân hàng cho vay mua nhà lớn nhất tại Úc cho biết giá nhà ở của quốc gia này bị giảm “ít đến mức đáng ngạc nhiên” trong thời gian đại dịch và sẽ phục hồi nhanh chóng ở mọi nơi, ngoại trừ thành phố Melbourne thuộc bang Victoria.
 
 

Một năm 2020 nhiều biến động về giá nhà và dự báo phục hồi trong năm 2021

Nhóm chuyên gia kinh tế của CBA dự báo giá bất động sản giảm trung bình 10% trên toàn quốc khi đợt lây nhiễm lần thứ nhất tại Úc đạt đỉnh vào hồi tháng 4.
Gia-nha-o-uc-nam-2021
Dự báo giá nhà tại Úc sẽ được phục hồi nhanh chóng vào năm 2021

Tháng 5, họ đưa ra một kịch bản xấu nhất khi giá bất động sản Úc có thể giảm đến 32%. Sau đó, căn cứ vào diễn biến của đại dịch đang bao trùm ở tất cả các bang và vũng lãnh thổ ngoại trừ bang Victoria, CBA đã giảm con số này xuống mức giảm trung bình 6% tại thủ phủ các bang, nhưng không bao gồm Melbourne – nơi được cho là giá nhà có thể giảm đến 12% so với thời kỳ trước đại dịch vào tháng 4.

“Trường hợp tốt nhất đã xảy ra cho tất cả các bang ngoài Victoria”, Trưởng bộ phận kinh tế Úc của CBA là ông Gareth Aird lưu ý trong báo cáo.
CBA dự kiến giá nhà trên toàn quốc sẽ giảm xuống mức đáy trong vài tháng đầu năm 2021, và phục hồi vào năm 2021 với mức tăng khoảng 3%.

Ông Aird cũng lưu ý rằng Sydney (thuộc bang New South Wales) và Melbourne có mức tăng giá mạnh nhất khi xảy ra đại dịch, có nghĩa là hai thành phố này vẫn ghi nhận giá nhà tăng lần lượt là 10% và 6% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp suy thoái do Covid-19.

Bên ngoài hai thủ phủ bang lớn nhất này, ông Aird đang cho biết mức tăng giá mạnh sẽ diễn ra tại Canberra, Hobart và Adelaide, giá duy trì khá ổn định tại Darwin, và chỉ giảm nhẹ tại Perth và Brisbane.

Ông Aird giải thích: “Chúng tôi đã dự báo Melbourne và Sydney sẽ có kết quả kém hơn so với mức giá trung bình trên toàn quốc. Hai thị trường nhà ở này phụ thuộc ngày càng nhiều vào sự gia tăng dân số cơ học do nhập cư. Trong khi đó, kinh tế tại hai bang Victoria và New South Wales vốn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do có nhiều hoạt động liên quan tới các ngành dịch vụ”.
 

Giá nhà tăng ở các thành phố lớn của Úc trong tháng 10, ngoại trừ Melbourne

Hãng tin Yahoo News cho hay, chỉ số giá nhà quốc gia của công ty CoreLogic đã tăng 0.4% trong tháng 10, kết thúc năm tháng liên tục sụt giảm.

Mặc dù giá nhà ở Melbourne giảm 0.2% trong tháng 10, nhưng đây là mức thấp nhất kể từ khi cuộc suy thoái vì đại dịch bắt đầu vào tháng 4 năm nay.

Công ty CoreLogic cho biết, kể từ khi có thông báo cho phép triển khai các đợt mở bán xem nhà tư nhân ở Melbourne, số lượng nhà mới được chào bán đã tăng vọt, tỷ lệ bán đấu giá nhà thành công và hoạt động của người mua nhà đang dần khôi phục.

“Dựa trên xu hướng gần đây về giá nhà và hoạt động mua bán nhà, có vẻ như chúng ta sẽ thấy Melbourne tiếp bước các thành phố thủ phủ khác để phục hồi trong tháng tới”, báo cáo của công ty này cho biết. Trong khi đó, giá nhà đã tăng từ 1% trở lên tại các thành phố Adelaide, Hobart, Darwin và Canberra.

Giá nhà Úc tại các bang Brisbane, Adelaide, Hobart và Canberra cũng đạt mức cao kỷ lục.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty CoreLogic, ông Tim Lawless, cho biết sự gia tăng giá nhà ở các thành phố lớn trong tháng Mười hoàn toàn là do giá nhà tăng 0.4%, bù lại giá căn hộ giảm 0.2%.

Ông Lawless cho rằng, mức độ hoạt động đầu tư thấp, nguồn cung căn hộ tương đối cao trong nội thành và việc đóng cửa biên giới quốc tế là những yếu tố chính cho thấy các căn hộ sẽ hoạt động kém hiệu quả so với nhà ở trong thời gian trung hạn.

Nguồn tổng hợp
 
Lên đầu trang