Du học sinh Mỹ có được sở hữu bất động sản Mỹ?

Mỹ nổi tiếng là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, các trường đại học Mỹ cũng là điểm đến của nhiều bạn trẻ du học sinh khắp thế giới. Quan trọng không kém với việc du học của các con, nhiều phụ huynh đã tính toán xa khi quyết định đầu tư sở hữu một căn nhà để ổn định chỗ ở cho các em yên tâm học hành. 
 
du-hoc-sinh-my-co-duoc-so-huu-bat-dong-san-my
 
Theo ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Sài Gòn, một doanh nhân nhiều kinh nghiệm và một người cha cho biết "Mua nhà hay đầu tư cho giáo dục thì cũng đều là đầu tư. Con của tôi cũng mua nhà ở Mỹ vì đang theo học tại Mỹ. Không chỉ mình tôi mà nhiều doanh nghiệp hay các cha mẹ khác nữa cũng đổ tiền vào bất động sản Mỹ. Chúng tôi là những nhà đầu tư, tham gia vào việc đầu tư ở Mỹ từ những năm 2000 chứ không đợi tới bây giờ", ông nói. (nguồn Dân trí)
 
Tuy nhiên việc du học sinh người nước ngoài có thể sở hữu bất động sản dễ mà không dễ. Với việc các em đang trong quá trình đi học, chỉ cần nhà đầu tư có tiền thanh toán tiền mặt mọi thủ tục sẽ được hoàn tất trong vòng 1 tuần. Nhưng nếu không đủ tiền? Nhà đầu tư có thể dễ dàng vay ngay tại Mỹ, bởi thủ tục cực kỳ đơn giản, lãi suất ổn (6,5%), cố định suốt 30 năm. 
 
du-hoc-sinh-my-co-duoc-so-huu-bat-dong-san-my
 
Thủ tục vay tính ra còn đơn giản hơn công dân Mỹ bởi không cần số an sinh xã hội, không cần lịch sử tín dụng ở Mỹ, không cần hoàn thuế Mỹ, cũng không cần đến tài khoản ngân hàng ở Mỹ.
 
Theo tính toán mới đây của Interhome, nếu vay dưới 50% số tiền kể trên, mỗi tháng các nhà đầu tư chỉ phải trả cả gốc lẫn lãi 1.600 USD (37,2 triệu đồng), tính cả thuế và bảo hiểm là 2.050 USD (47,7 triệu đồng). Chính vì số tiền trả nợ hằng tháng khá nhẹ nhàng mà nhiều người Việt đang mạnh tay mua nhà ở Mỹ, nhất là để con cái ở khi du học.
 
du-hoc-sinh-my-co-duoc-so-huu-bat-dong-san-my
 
Minh - một sinh viên đang theo học ở Mỹ chia sẻ kinh nghiệm về lần đầu mua nhà Mỹ: đầu tiên là bạn phải có lịch sử tín dụng tốt (nếu bạn muốn vay tiền), hai là bạn phải chứng minh được nguồn tiền của bạn (ngân hàng sẽ không đánh giá cao nếu bạn vay mượn nhiều đầu), Ba là bạn phải tìm được một đối tác tư vấn tốt, họ sẽ giúp bạn thương lượng mọi thứ dễ dàng hơn. Trường hợp của bạn là du học sinh thì phải trả tiền mặt. Nếu mua nhà thì chuẩn bị tâm lý phải sửa lặt vặt và sắm đồ trong nhà.
Lên đầu trang