Giá nhà ở Úc - Mức tăng giá đầu tiên sau 10 tháng

Chỉ trong vòng hai tháng, tình trạng suy thoái bất động sản ở Úc đã tạm dừng và đảo chiều, đưa giá nhà ở Úc tăng trở lại ở một số thành phố và khu vực.
Báo cáo mới nhất của CoreLogic cho thấy sự phục hồi nhanh chóng của bất động sản Úc được cảm nhận rõ nhất ở Sydney và Melbourne, nhưng hầu hết các thị trường đã trải qua một sự thay đổi về đà tăng.

Với việc lãi suất cuối cùng đã tạm dừng vào tháng 4, có thể có một sự thúc đẩy hơn nữa đối với niềm tin vào thị trường bất động sản Úc.


Giá trị bất động sản quốc gia: tháng 3 năm 2023

Giá trị của một ngôi nhà trung bình ở Úc đã tăng +0,6% trong tháng 3, đánh dấu tháng tăng trưởng dương đầu tiên kể từ khi lãi suất bắt đầu tăng trở lại vào tháng 5 năm 2022.
Tuy nhiên, có nhiều kết quả khác nhau giữa các thành phố thủ phủ, với một thị trường tăng vọt so với các thị trường còn lại.
 
gia-nha-o-uc-2023-hinh-2
Giá trị bất động sản quốc gia: tháng 3 năm 2023
 
Sau khi có dấu hiệu phục hồi vào tháng 2, giá trị nhà ở Sydney đã tăng +1,4% trong tháng 3, đẩy giá nhà trung bình của thành phố trở lại mốc 1 triệu đô la.

Melbourne và Perth cũng chứng kiến mọi thứ phục hồi trở lại với mức tăng trưởng hàng tháng lần lượt là +0,6 và +0,5%, trong khi Brisbane và Adelaide đều ít nhiều giữ ổn định.

Darwin và Canberra đều mất khoảng nửa phần trăm về giá trị, và Hobart bị ảnh hưởng nặng nề nhất với mức giảm -0,9% trong tháng.

Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic, Tim Lawless giải thích rằng "Mặc dù lãi suất cao và có dự đoán rằng nền kinh tế sẽ chậm lại trong năm, nhưng rõ ràng các yếu tố khác hiện đang gây áp lực lên giá nhà ở Úc."

Tình trạng thiếu nhà đăng bán, thị trường cho thuê cực kỳ chặt chẽ và lượng người nhập cư đang ở mức kỷ lục, tất cả đang góp phần làm chậm lại và thậm chí đảo ngược tình trạng suy thoái ở nhiều khu vực.


Người mua đang phải tranh nhau lượng ít hàng tồn kho trên thị trường

Lý do chính khiến giá bất động sản Úc đã quay trở lại mức tăng trưởng tích cực là do tình trạng thiếu hụt trầm trọng các danh sách.
Ông Lawless lưu ý rằng "Nguồn cung được quảng cáo dưới mức trung bình kể từ tháng 9 năm ngoái, với số lượng niêm yết tại thành phố thủ phủ kết thúc vào tháng 3 gần như -20% dưới mức trung bình 5 năm trước đó."
 
gia-nha-o-uc-2023-hinh-3
Lượng hàng tồn đã thấp hơn nhiều so với mức trung bình trong sáu tháng qua. Nguồn: CoreLogic

Trong khi nguồn cung tiếp tục giảm thì nhu cầu của người mua lại tăng lên. Khối lượng bán hàng trong tháng 3 ở mức cao nhất hàng tháng kể từ tháng 5 năm ngoái và sự cạnh tranh của người mua gia tăng đã giúp nâng giá bất động sản.


Các thành phố thủ phủ vượt mặt thị trường khu vực

Nhìn chung, bất động sản khu vực đã phục hồi trở lại vào tháng 3, tuy nhiên chuỗi dài vượt trội so với các thủ phủ cuối cùng đã bị gián đoạn.
Các thị trường khu vực kết hợp đã tăng +0,2% trong tháng, với các bang phía đông hầu như không thay đổi.
 
gia-nha-o-uc-2023-hinh-4
Các thành phố thủ phủ vượt mặt thị trường khu vực.

Khu vực SA và WA tiếp tục hoạt động nổi bật, duy trì ở mức giá cao nhất mọi thời đại mặc dù có đến 10 lần tăng giá, trong khi chỉ có Tasmania cho thấy rất ít dấu hiệu cải thiện so với tháng trước.

Sau khi "Thị trường nhà ven biển và phong cách sống đổi mới” tăng mạnh trong thời kỳ đại dịch rồi giảm trong thời kỳ thị trường suy thoái, thì khu vực nông thôn gần đây đã có mức tăng trưởng lớn nhất.

Ông Lawless nói: “Tuy nhiên, chúng ta đang chứng kiến một số khu vực tăng trưởng nhẹ trở lại ở các khu vực có khoảng cách đi lại gần các thủ đô lớn, sau khi nhiều nơi ghi nhận giá trị giảm mạnh”.
 

Thị trường cho thuê chặt chẽ và lượng người nhập cư cao đang hỗ trợ giá nhà ở Úc

Trong năm qua, thị trường nhà ở tại Úc đã phải đối mặt với áp lực giảm đáng kể do lãi suất tăng nhanh. Tuy nhiên, các lực lượng khác đang giúp giảm giá bất động sản, và hai lực lượng đặc biệt có vẻ đang tăng sức mạnh.
 
Một cuộc khủng hoảng cho thuê đã và đang phát triển ở cấp quốc gia. Tỷ lệ nhà trống dao động quanh mức thấp kỷ lục và giá thuê nhà ở các thành phố thủ phủ đã bùng nổ gần 25% kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020.
 
gia-nha-o-uc-2023-hinh-5
Tiền thuê nhà đã tăng với tốc độ đáng kinh ngạc trong vài năm qua. Nguồn: CoreLogic
Với thị trường cho thuê eo hẹp, cùng với làn sóng di cư như hiện nay, có khả năng nhiều người di cư lâu dài sẽ bỏ qua giai đoạn thuê nhà và nhanh chóng mua nhà chỉ vì họ không thể tìm được chỗ ở cho thuê.” ông Lawless giải thích, mặc dù lãi suất thế chấp cao vẫn là một rào cản.
Cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà ở Úc chưa có hồi kết, nó có thể là một yếu tố khác giúp hỗ trợ giá nhà đất ở Úc trong môi trường lãi suất cao.
 
Theo openagent
Lên đầu trang