Giải mã nguyên nhân vì sao bất động sản Mỹ hậu Covid-19 tăng giá

Thị trường bất động sản Mỹ đang nóng hơn bao giờ hết. Hàng loạt các chủ đầu tư cạn kiệt nguồn cung, giá tăng mạnh, gây sốt và thậm chí để có thể sở hữu được bất động sản người mua phải “đấu giá”. Vậy, nguyên nhân từ đâu mà bất động sản Mỹ hậu Covid19 lại “SỐT” đến vậy?
 
Thời điểm hiện tại, dù Covid vẫn còn diễn biến nhưng thị trường bất động sản Mỹ lại nóng hơn bao giờ hết.
Những năm gần đây, đặc biệt là trước giai đoạn dịch Covid-19 thị trường bất động sản Mỹ được đánh giá là rất sôi động cả về mua lẫn bán. Dịch Covid đã phần nào làm ảnh hưởng đến tình hình chung, trong đó có lĩnh vực bất động sản và bất động sản Mỹ cũng không là ngoại lệ. Mặc dù vậy, sau những chuyển biến phức tạp của đại dịch Covid thì ngay thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản Mỹ lại nóng hơn bao giờ hết. Hàng loạt các chủ đầu tư cạn kiệt nguồn cung, giá tăng mạnh, gây sốt và thậm chí để có thể sở hữu được bất động sản người mua phải “đấu giá”. 

Thực tế thì, việc đấu giá để sở hữu một bất động sản không phải là một vấn đề gì lạ lẫm tại Mỹ khi thị trường đang “HOT”. Vậy, nguyên nhân từ đâu mà bất động sản hậu Covid19 lại “SỐT” đến vậy? Theo thông tin từ hiệp hội môi giới Quốc gia (viết tắt: NAR), giá của các căn nhà do Realtors bán ra tăng 17% từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021. Một kỷ lục mới của thị trường bất động sản Mỹ. Sự gia tăng nhanh chóng, hiển nhiên câu hỏi được đặt ra là: Tại sao lại tăng nhanh như vậy? 
 
Thứ nhất: Nguồn cung khan hiếm
 
Khi dịch Covid diễn ra vào đầu mùa bán hàng của năm 2020. Các chủ đầu tư đã phải “nhấn nút” tạm dừng xây dựng. Dẫn đến thị trường hiện tại thiếu hụt nhà ở để bán. Với một số căn nhà tồn kho được mở bán, người mua đang lao vào cuộc chiến đấu thầu. Nhiều bất động sản được bán với giá cao hơn giá chào bán phản ánh một thực tế mới rằng thị trường đang thực sự nóng lên và giá niêm yết chỉ là mức giá khởi đầu.
Mặt khác, thị trường ngày nay, người bán cũng không phải đợi lâu để tìm được người mua cho căn nhà của họ. Theo báo cáo từ NAR: “Bất động sản thường tồn tại trên thị trường trong 18 ngày trong tháng 3/ 2021, giảm 2 ngày so với tháng 2/2021 và từ 36 ngày trong tháng 3/ 2020. 83% số nhà bán vào tháng 3 năm 2021 được bán trên thị trường trong vòng chưa đầy một tháng.” 
 
Rất nhiều người mua đã tích cực đấu giá để có được căn nhà mong muốn. Trong hình là tỷ lệ phần trăm số lượng nhà bán tại các bang có mức giá bán cao hơn mức khởi điểm.
Thứ hai: Lãi suất thế chấp thấp kỷ lục
 
Lãi suất thế chấp thời điểm hiện tại đang ở mức thấp xuống mức kỷ lục đối với người dân nước Mỹ. Cụ thể, lãi suất thế chấp đã giảm 88 điểm từ 3.62% vào tháng 1-2020 xuống 2.74% vào tháng 1-2021 theo Freddie Mac. 

Sự sụt giảm lãi suất thế chấp này gần như đã giải đáp được lý do giá nhà tăng cao như vậy. Điều này góp phần tạo nên xu hướng những người trẻ tuổi tại Mỹ đổ xô đi mua nhà, tạo nên cơn sốt nhà đất kinh khủng đến mức người mua phải “giành giật” với tiền mặt có sẵn và đấu giá mới có thể có được bất động sản. Và có vẻ như thị trường giá nhà đang tăng vọt ngoài tầm kiểm soát.

Nhu cầu tăng mạnh cộng với nguồn cung thấp kỷ lục đang đẩy giá nhà lên cao hơn. Theo ghi nhận từ Redfin, hơn một nữa số lượng nhà bán ra đều trải qua những cuộc chiến đấu thầu. Và theo Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia, số lượng nhà bán ra trong năm nay chỉ trong thời gian ngắn đã bằng số lượng một nữa nhà bán cách đây trong vòng 1 năm.

Chỉ vài năm trước, phần khó khăn nhất khi mua nhà đối với hầu hết mọi người là việc kiểm tra tài chính để được chấp thuận cho một khoản thế chấp. Thì giờ đây đó lại là điều ít lo lắng nhất của người mua. Ngược lại, các dự án nhà ở tại Mỹ hiện nay, nhiều ngôi nhà khi được bán ra đều trải qua những cuộc chiến đấu thầu. Và người nào có sẵn tiền mặt sẽ là người thắng nhanh nhất.

Điển hành như vợ chồng anh N.T.K, khách hàng của Interhome. Sau khi, đã chọn được 1 căn ưng ý ở thành phố San Diego, bang California. Căn nhà trị giá hơn 600,000USD, với diện tích 1412 sqft (~132 m2), 3 phòng ngủ, 2.5 phòng tắm, garage 2 chỗ để xe. Anh chị đã phải bỏ ra 1 số tiền cao hơn giá chào bán ban đầu của căn nhà muốn mua để đấu giá với những người mua khác và đấu giá thành công. Interhome đã giúp anh chị hoàn thiện quy trình mua và bàn giao nhà chỉ trong 2 tuần sau đó. Hiện tại, anh chị đang đấu giá thêm căn thứ 2 cũng tại California.
 
 
Một khách hàng của Interhome đã bỏ ra số tiền cao hơn giá chào bán ban đầu để đấu giá và sở hữu căn nhà mong muốn
Thêm 1 dẫn chứng khác từ 1 khách hàng thân thiết của Interhome là anh Đ.H, anh đã sở hữu căn nhà đầu tiên của mình tại Tampa, bang Florida vào năm 2019. Nhu cầu thuê nhà tại Tampa tăng, Interhome hỗ trợ anh tìm được người thuê khá nhanh và hiện tại nhà anh vẫn đang cho thuê ổn định với mức giá $1,800/ tháng. Không bỏ lỡ cơ hội sở hữu căn nhà thứ 2, anh đã tận dụng ngay thời điểm này và đã rất nhanh để tiến hành sở hữu tiếp căn nhà thứ 2 tại Atlanta, bang Georgia. Căn có diện tích 2652 sqft (~ 246 m2) với 4 phòng ngủ, 3 phòng tắm, garage 2 chỗ để xe. Anh mua bằng tiền mặt có sẵn. 
 
Một bản tin cho biết, thế hệ gia đình trẻ tại Mỹ, họ sẵn sàng tham gia vào thị trường mua nhà và hầu hết các hộ gia đình đã khắt khe hơn bởi việc rút tiền chi tiêu cho những thứ khác như đi du lịch, ăn uống và tập thể dục trong khoảng thời gian đại dịch. Thay vào đó, từ thực tế thị trường và nhu cầu hiện tại. họ đã chọn chi nhiều tiền hơn cho nhà ở, điều này cũng làm tăng giá trong ngắn hạn. 

Và đặc biệt, những người có kế hoạch mua nhà, chuyển nhà trong vài năm nữa cũng đã quyết định mua, chuyển nhà ngay trong thời điểm này. Chính vì vậy, đây được xem là thời điểm vàng để chúng ta tìm kiếm cơ hội và quyết định mua nhà hoặc chuyển qua một căn nhà mới tại Mỹ
 
 
Nguồn tổng hợp
 
Lên đầu trang