Mặc dù chịu sức ép từ dịch Covid19, thị trường nhà ở mới của Úc vẫn bùng nổ

Úc vẫn đang trên đà bùng nổ nhà ở mới sau một loạt các chính sách bị thay đổi đáng kể.

Chính phủ Úc mở thêm 10,000 suất chương trình bảo lãnh cho vay mua nhà

Những lưu ý cần biết khi mua nhà tại Úc

Nhằm kích thích nền kinh tế phát triển, trong bài phát biểu vào tháng 9 vừa rồi, Thủ quỹ Josh Frydenberg nói ông muốn hủy bỏ luật cho vay có trách nhiệm ở Úc để tạo điều kiện cho người tiêu dùng và các chủ doanh nghiệp nhỏ dễ dàng vay vốn từ ngân hàng hơn. 

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Philip Lowe cho biết, Ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu đưa ra các quyết định dựa trên tình hình thực tế thay vì dựa trên dự báo lạm phát như trước đây.

Điều này nghe có vẻ chỉ là một thay đổi không đáng kể đối với tình hình kinh tế nhưng các thay đổi này sẽ giúp cho lãi suất thấp hơn trong một thời gian dài, đồng thời đẩy giá nhà lên bằng cách cho phép người mua vay được nhiều tiền hơn.

Mở rộng khoảng cách chênh lệch giàu nghèo

Người sáng lập SQM Research, ông Louis Christopher cho biết việc xem xét lại chính sách của RBA sẽ làm cho giá nhà Úc “cao ảo” và “được định giá quá cao so với thực tế” .

Theo CoreLogic, vào tháng 9 vừa rồi, giá nhà ở các thành phố lớn ngoại trừ Melbourne và Sydney đều tăng từ 0.2 đến 1.6%.

Một loạt các biện pháp hỗ trợ của chính phủ đã khuyến khích cho người mua đổ xô vào thị trường bất động sản Úc với tốc độ kỷ lục.

Việc đấu giá nhà công khai ở Victoria càng đẩy giá nhà lên cao, theo ông Christopher thì các hoạt động đấu giá sẽ diễn ra ngày càng nhiều, đỉnh điểm vào cuối tuần này với 550 cuộc đấu giá, cao nhất từ cuối tháng 7 đến nay.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng việc giá cả tăng cao cũng dẫn đến nhiều hệ lụy sau này.

“Nếu chúng ta vẫn giữ giá nhà cao ảo và nhà được định giá quá cao so với thực tế như vậy thì chênh lệch giàu nghèo ngày một rõ ràng. Những người có thu nhập thấp hoặc trung bình và chưa có nhà ở sẽ càng ngày càng không đủ khả năng để mua nhà, đặc biệt là các thành phố ở bờ biển phía đông”.

Giá nhà sẽ tăng cao hơn ở các thành phố nhỏ hơn

Ông Christopher dự đoán giá nhà ở Perth có khả năng bùng nổ vào năm 2021 sau 6 năm liên tiếp bị rớt giá.

Giám đốc nghiên cứu của Charter Keck Cramer, ông Angie Zigomanis cũng đồng ý rằng ở các thành phố nhỏ hơn có thể sẽ bùng nổ hơn sau khi nền kinh tế vượt qua khỏi giai đoạn cuối của việc hoãn thế chấp vào tháng 3 tới.

Ông cho biết giá cả ở những thành phố này có thể tăng đên 20% - việc này không chỉ do các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ Úc và đề xuất trong việc cải cách cho vay mà còn do thành công trong việc phòng chống COVID-19 và ít bị di cư trong giai đoạn tới.- Theo tờ The New Daily.

“Mặc dù có một số yếu tố bất lợi, nhưng các chính sách nhà ở đã có những tác động tích cực, đó là lý do vì sao APRA và chính phủ đã khuyến khích người dân mua nhà, họ cũng đã nhìn thấy được những điểm bất lợi và đang cố gắng cải thiện điều đó” – Theo ông Zigomanis.

Tuy nhiên việc khuyến khích những người mua nhà lần đầu tiên nhanh chóng có thể gặp một vài vấn đề.

“Các hộ gia đình muốn mua nhà thì họ sẵn sàng trả nợ thế chấp, vì vậy tác động trung và dài hạn là khi lãi suất bắt đầu tăng, họ sẽ co bóp chi tiêu, làm cho nền kinh tế thời gian đó chậm phát triển” – Ông Zigomatis.

Nhà kinh tế học Cameron Murray, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Henry Halloran Trust ở Đại học Sydney nói với The New Daily rằng Chính phủ lên bang và RBA khá rõ ràng trong việc “cố gắng tạo bong bóng nhà đất”.

Tiến sĩ Murray cho rằng việc “cho thuê lại nhà” để lấy lại tiền thuê đã mở rộng khoảng cách giữa việc tăng giá và tăng lương, khiến tỷ lệ sở hữu nhà giảm mạnh lần đầu tiên kể từ Thế Chiến Thứ  Hai đến nay. Và xu hướng này có thể phổ biến ở các thị trường nhà ở các thành phố nhỏ khác.

“RBA đã tạo điều kiện cho các khu vực bên ngoài (Melbourne và Sydney) bắt kịp và điều chỉnh cho tới khi tổng lợi suất cho thuê giảm phù hợp với lãi suất vay”.

Tuy nhiên, ông Murray cũng lưu ý răng việc tăng giá nhà thông qua việc tăng nợ vay của hộ gia đình sẽ làm tăng thêm rủi roc cho thị trường sau này.

“Tôi thấy trong tương lai sau giai đoạn phục hồi này sẽ có một lượng lớn rủi ro – Chúng ta đang ở giai đoạn cuối của vòng tròn bùng nổ, xu hướng 50 năm, dựa vào chu kỳ nhân khẩu học và phân bố quyền sở hữu. Sự gia tăng này sẽ không kéo dài vô thời hạn và lần suy thoái tiếp theo sẽ có sự thay đổi lớn về nhân khẩu học khi mà tỷ lệ sinh giảm và những người lớn đều tích trữ kinh tế để dành cho con cháu của họ.”

“Câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu người trẻ có thể mua được nhà sau 6 năm?”

 
Theo The New Daily
Lên đầu trang