Mua nhà Mỹ cần lưu ý các loại thuế nào?

Tại Mỹ, hệ thống thuế gồm một số loại thuế căn bản được áp dụng đối với mỗi công dân và thường trú nhân Mỹ. Trong số đó, thuế tài sản (Property Tax) là một loại thuế quan trọng. Nó được áp dụng với ai cùng mức thuế suất như thế nào? Hồm nay, hãy cùng Interhome tìm hiểu về các loại thuế nhà ở Mỹ
 
Các loại thuế cơ bản tại Mỹ
 
Đóng thuế là một trong những quyền và nghĩa vụ cơ bản của mỗi công dân đối với đất nước của mình. Tuy nhiên, quy định về thuế tại mỗi quốc gia là khác nhau tuỳ thuộc vào định hướng và quan điểm phát triển của nhà lãnh đạo. Tại Mỹ, hệ thống thuế đã được ban hành bởi Sở Thuế Liên Bang và được quản lý bởi Bộ Tài Chính.

Các loại thuế cơ bản tại Mỹ như sau:
  • Thuế tài sản (Property Tax): là số tiền được đóng bởi việc sở hữu tài sản của cá nhân. Tài sản bao gồm tất cả tài sản bất động sản hữu hình, nhà của cá nhân, tòa nhà văn phòng và tài sản mà cá nhân đã cho người khác thuê.
  • Thuế thu nhập (Income Tax): Là loại thuế đánh trên thu nhập hàng năm của mỗi cá nhân. Công dân Mỹ có trách nhiệm khai báo thuế đầy đủ cho chính quyền liên bang và chính quyền tiểu bang. Tuỳ vào mức độ thu nhập cao hay thấp sẽ có mức thuế suất thu nhập khác nhau.
  • Thuế tiêu thụ (Sales Tax): Loại thuế này phụ thuộc vào giá bán của các sản phẩm và dịch vụ mà cá nhân hay tổ chức tiêu dùng. Mức thuế suất này khác nhau tuỳ từng khu vực.
  • Thuế quà tặng (Gift Tax): là loại thuế được áp dụng trên việc chuyển nhượng tài sản của cá nhân này sang cá nhân khác. Thuế quà tặng được áp dụng cả khi nhà tài trợ có ý định chuyển nhượng để làm quà tặng hay không. Theo luật của Mỹ, người cho sẽ là người đóng thuế. Nếu cha mẹ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, muốn mua nhà cho con cái và sau này chuyển nhượng tài sản cho con ở Mỹ, trong khi mình vẫn còn ở Việt Nam thì không phải chịu loại thuế này.
  • Thuế thu nhập từ đầu tư vốn (Capital Gains Tax): thuế đánh vào lợi nhuận nhận được từ việc bán tài sản không tồn kho. Lợi nhuận vốn phổ biến nhất được thực hiện từ việc bán cổ phiếu, trái phiếu, kim loại quý, bất động sản và tài sản. Tuy nhiên, sẽ có những cách tái đầu tư để không phải chịu loại thuế này.
 
Thuế-của-Mỹ-là-một-trong-những-hệ-thống-thuế-chặt-chẽ-và-hiệu-quả-nhất-trên-thế-giới
Thuế của Mỹ là một trong những hệ thống thuế chặt chẽ và hiệu quả nhất trên thế giới
 
Hệ thống thuế tại Mỹ bị chi phối bởi luật thuế liên bang và luật thuế tiểu bang. Số tiền thuế thu được từ người dân, sẽ được chính phủ dùng để tái đầu tư vào xã hội thông qua các hoạt động như phát triển hệ thống giáo dục, xây dựng các công trình công cộng, cơ sở hạ tầng, củng cố quốc phòng an ninh… cho đất nước và địa phương.
 
Mua nhà Mỹ cần lưu ý loại thuế, phí nào?
 
Với sự tăng trưởng ổn định của thị trường bất động sản Mỹ trong những năm gần đây cùng hệ thống pháp luật cởi mở, nhiều nhà đầu tư Việt đã nắm bắt nhanh chóng cơ hội đầu tư và sở hữu vĩnh viễn nhà Mỹ, có thể kể đến những khu vực tăng trưởng nóng như thành phố Tampa (Florida) và đô thị Dallas/Fort Worth (Texas). Bên cạnh đó, theo số liệu báo cáo từ American Community Survey – ACS, năm 2017, cộng đồng người Việt đã trở thành cộng đồng nhập cư lớn thứ 6 trên toàn nước Mỹ. Đây chính là lý do khiến hệ thống thuế, đặc biệt là Thuế tài sản được rất nhiều người Việt quan tâm tìm hiểu. 
 
Thuế-tài-sản-là-một-trong-8-loại-thuế-của-hệ-thống-thuế-nước-Mỹ
Thuế tài sản là một trong 8 loại thuế của hệ thống thuế nước Mỹ
 
Cũng như các loại thuế khác, thuế tài sản hay thuế bất động sản được chi phối bởi luật thuế tiểu bang và các chính quyền cấp tỉnh và thành phố (county và city). Ở một số khu vực, người sở hữu bất động sản có thể sẽ chịu thêm một số loại thuế và phí khác như thuế phát triển hạ tầng (mello-roos), phí hiệp hội dân cư (HOA).

Ở Mỹ, khi mua một bất động sản nhà ở lẫn thương mại, người mua không phải trả thuế mua bán chuyển nhượng. Tiền thuế sẽ không có sự chênh lệch nào giữa giao dịch bằng tiền mặt hay chuyển khoản, thậm chí, không có sự khác nhau giữa công dân Mỹ và người ngoại quốc sở hữu bất động sản. Người mua, thông thường chỉ phải trả các loại lệ phí thủ tục cho công ty dịch vụ pháp lý chuyển nhượng (escrow). Các loại lệ phí này không quá cao, trung bình khoảng 1.500 USD nếu mua căn nhà khoảng 300.000 USD (0,5% giá bán). Tuy nhiên, nếu mua bằng tiền vay ngân hàng, người vay sẽ phải chịu một khoản phí tiền vay khá cao, khoảng 2-4% trên tổng số tiền vay.

Mỹ đánh thuế nhà đất ở mức 1-5%/năm, tương đối cao so với đề xuất 0,3-0,4% của Việt Nam. Người dân tại bang Texas hiện là những người may mắn chỉ phải đóng mức thuế nhà đất thấp nhất nước Mỹ, theo thống kê năm 2018 của công ty nghiên cứu dữ liệu bất động sản Attom Data Solution. Với mức lãi suất cho vay mua bất động sản ở Mỹ chỉ khoảng 3-5%/năm, trong khi Việt Nam lãi suất cho vay cá nhân mua nhà ở mức phổ biến 10-12%/năm. Thu nhập bình quân đầu người của Mỹ gấp 26 lần của Việt Nam. Vậy nên số tiền nộp thuế tài sản nằm trong mức thấp đối với công dân và người cư trú tại Mỹ.

Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra rằng liệu thuế nhà ở Mỹ có thể sẽ thay đổi trong tương lai? Câu trả lời là hoàn toàn có khả năng. Lý giải cho điều này, ngân sách của các chính quyền bang tại Mỹ hiện nay có đến 11,35% là thu từ các loại thuế liên quan đến bất động sản. Vì lý do nợ công ở các cấp tại Mỹ đang đi lên, cùng với việc chính quyền các bang sẽ thắt chặt quy trình hoạt động của mình nên nhiều khả năng con số này sẽ tăng trong tương lai gần.
 
Dù-với-mục-đích-mua-nhà-để-ở-hay-để-đầu-tư-bạn-cũng-phải-đóng-thuế
Dù với mục đích mua nhà để ở hay để đầu tư, bạn cũng phải đóng thuế đầy đủ và đúng thời hạn quy định theo pháp luật Mỹ
 
Nếu bạn quyết định mua một căn nhà tại Mỹ với mục đích để ở hay để đầu tư thì bạn vẫn phải đóng thuế, cụ thể là thuế tài sản. Với hệ thống luật thuế nhiều tầng lớp như ở Mỹ và khi bạn là người ngoại quốc, tốt nhất bạn nên tìm kiếm và lựa chọn một đơn vị có đầy đủ chuyên môn và kinh nghiệm về hệ thống thuế và pháp luật của đất nước này để cho bạn những lời khuyên đầy đủ và chính xác nhất cho lựa chọn sở hữu nhà tại Mỹ

Interhome – đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ bất động sản toàn diện trên thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Mỹ cho nhà đầu tư Việt. Chúng tôi tư vấn giải pháp đầu tư bất động sản hiệu quả, từ khảo sát dự án, tư vấn tài chính và hỗ trợ pháp lý, hoàn tất thủ tục mua bán cho đến các dịch vụ hỗ trợ sau mua, giúp khách hàng khai thác kinh doanh để tiếp tục gia tăng lợi nhuận từ dự án bất động sản lựa chọn.

Hãy tiếp tục theo dõi blog Interhome để cập nhật những tin tức mới nhất về đất nước, con người và thị trường bất động sản Mỹ đầy tiềm năng.
 
Lên đầu trang