Mỹ, Úc trong tầm ngắm của nhà đầu tư bất động sản Việt

Ông Trần Đức Quang, Phó Tổng giám đốc điều hành Interhome chia sẻ về xu hướng đầu tư bất động sản ở nước ngoài của người Việt.
 
my-uc-trong-tam-ngam-cua-nha-dau-tu-bat-dong-san-viet
Ông Trần Đức Quang, Phó Tổng giám đốc điều hành Interhome
 
Gần đây xuất hiện một số dự án bất động sản nước ngoài chào bán ở Việt Nam. Theo quan sát của ông, giới đầu tư bất động sản Việt có quan tâm đến thị trường nước ngoài không?
 
Ông Trần Đức Quang: Đầu tư bất động sản ở nước ngoài không mới tại Việt Nam, nhưng so với trước đây thì đã có nhiều sự thay đổi, đặc biệt là về nhận thức. 
 
Những nhà đầu tư thâm niên sẽ xem đây là một kênh đầu tư để định cư, tức là để thuận lợi hơn về mặt giấy tờ, hoàn thiện hồ sơ chứng minh tài chính đi định cư hoặc mua để ở sau khi định cư. 
 
Tuy nhiên, xu hướng đầu tư bất động sản nước ngoài đã đa dạng hơn khi còn là kênh bảo đảm giá trị tài sản và gia tăng lợi nhuận sau sở hữu, đồng thời đây cũng là một địa điểm lưu trú thuận tiện giúp nhà đầu tư, giới kinh doanh dễ dàng đi lại giữa Việt Nam đến các thị trường kinh tế lớn, điển hình như Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, trước những biến động đặc thù của thị trường bất động sản nói chung, hiện nay các nhà đầu tư lâu năm ở Việt Nam đang tìm kiếm một “giỏ hàng” bất động sản ổn định hơn, hay nói cách khác chính là sự tăng trưởng lợi nhuận ổn định, thị trường minh bạch pháp lý, nền kinh tế và chỉ số GDP tăng trưởng đều đặn, tính dân chủ bình đẳng cùng cơ sở vật chất hiện đại… Những điều kiện này chính là tiền đề để xu hướng đầu tư bất động sản tại nước ngoài gia tăng trong thời gian tới. 

Trong một vài năm trở lại đây, Mỹ và Úc chính là hai quốc gia được nhiều nhà đầu tư Việt Nam ưu tiên xem xét nhờ vào các thuận lợi đặc thù từ phía chính sách nhà nước. Riêng tại Mỹ, các điều kiện thuận lợi như chính sách cởi mở cùng tỷ giá đồng đô-la ổn định dường như thuyết phục mạnh các nhà đầu tư.
 
Vậy so với đầu tư bất động sản trong nước, đâu là những ưu thế và hạn chế của khu vực đầu tư bất động sản nước ngoài hiện nay?
 
Ông Trần Đức Quang: Khi đầu tư ở thị trường nước ngoài, hạn chế lớn nhất vẫn là các yếu tố xuất phát khách quan từ khoảng cách địa lý khiến việc quản lý cần nhiều công cụ hỗ trợ hơn hoặc phải qua trung gian, yếu tố cảm nhận về sản phẩm để đưa đến các quyết định mua có thể bị giới hạn, rào cản ngôn ngữ… 
 
Với sự phát triển và hỗ trợ từ công nghệ và các dịch vụ tương tác trực tuyến, những rào cản này hiện nay cũng không còn là sự trăn trở của nhiều nhà đầu tư như trước đây.
 
Mặt thuận lợi có phần nổi trội hơn, cụ thể là tại Mỹ - quốc gia có một hệ thống quy trình, pháp lý, dịch vụ hoàn thiện và được hình thành từ lâu nên đầu tư bất động sản tại Mỹ đã và đang tạo nên sức hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư, nhất là đối tượng đầu tư cá nhân. 
Thứ nhất, các giao dịch qua các kênh và công ty môi giới chính thống luôn diễn ra minh bạch và rõ ràng với nhiều chính sách, điều luật bảo vệ người mua giúp người mua sở hữu nhanh chóng, hợp pháp. Trong đó, quan trọng nhất là cam kết về quyền sở hữu rõ ràng cho người nước ngoài.
 
Thứ hai, các sản phẩm giao dịch phổ biến tại thị trường nước ngoài là các sản phẩm mang giá trị thực, tức là sở hữu và giao dịch nhà thật, có các đảm bảo sở hữu, bảo hiểm rõ ràng chứ không phải những dự án còn đang “trên giấy". Hình thức này giúp nhà đầu tư nhanh chóng khai thác (cho thuê) các sản phẩm đã mua. Sức mua của các dự án này vì thế cũng tăng nhanh trong thời gian này.
 
Cuối cùng, tính hữu dụng cao chính là ưu thế có thể kể đến đối với các sản phẩm tại nước ngoài. Ngoài việc có thể ở ngay hoặc chuyển nhượng mua bán, cho thuê như nhắc đến ở trên; so với các sản phẩm cùng loại tại Việt Nam thì quá trình này diễn ra ổn định và nhanh hơn do nhu cầu cao của thị trường ở nước sở tại. Nói cách khác là thị trường “nóng" nhưng không “bong bóng".
 
Có nhận định cho rằng, các sản phẩm dự án tại thị trường nước ngoài dành cho nhà đầu tư Việt Nam thường ở các khu vực xa trung tâm, đang phát triển, hoặc ít tiềm năng. Ông có suy nghĩ gì về nhận định này?
 
Ông Trần Đức Quang: Đối với những nhà đầu tư có dự định an cư hay mua sinh lời, việc sở hữu bất động sản tại Mỹ không phải phụ thuộc vào việc xa gần trung tâm thì mới ở được mà còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác và mong muốn của nhà đầu tư, cụ thể như vị trí lý tưởng, thời điểm đầu tư, tài chính hiện có, thành phố/bang, cơ sở hạ tầng, tiện ích dịch vụ, giáo dục... Trong đó, tiềm năng sinh lời được ưu tiên hơn khi lựa chọn.
 
Ví dụ, các dự án tại tại thành phố Tampa và Dallas mà chúng tôi giới thiệu chính là minh chứng cho việc tiềm năng phát triển từ vị trí cho đến các tiện ích, trang thiết bị cao cấp, và đây đều là những thành phố phát triển hàng đầu tại Mỹ. 
 
Như vậy, để tận dụng những lợi thế từ thị trường bất động sản nước ngoài, các công ty môi giới hiện nay trên thị trường, đã có hướng tiếp cận, khai thác như thế nào để mang đến các sản phẩm chất lượng nhưng vẫn phù hợp với giới đầu tư tại Việt Nam?
 
Ông Trần Đức Quang: Các doanh nghiệp với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường bất động sản như chúng tôi, bên cạnh việc thấu hiểu những nhu cầu của khách hàng trong nước, các yếu tố như khảo sát kỹ lưỡng, đánh giá, phân tích thị trường bất động sản và tìm kiếm các đơn vị đối tác tin cẩn tại nước ngoài là những nhân tố quan trọng giúp công ty tìm kiếm và tạo ra các sản phẩm không chỉ phù hợp, thu hút mà còn đảm bảo tính bền vững cho nhà đầu tư.
 
my-uc-trong-tam-ngam-cua-nha-dau-tu-bat-dong-san-viet
Việc nhà đầu tư Việt có thể sở hữu biệt thự hiện đại tại nước ngoài với vài tỷ đồng hiện nay là hoàn toàn khả thi.
 
Ví dụ, khác với phạm vi phân khúc trước đây, dự án bất động sản Mỹ hiện nay đã có phân khúc mới dành cho nhà đầu tư Việt như Tampa và Dallas. Biệt thự tại các khu vực này có tỷ lệ tăng trưởng tốt, sinh lời cao, cho thuê lãi suất ổn định và chất lượng hơn khi chính tập đoàn Lennar - một trong những tập đoàn phát triển nhà ở lớn nhất và lâu đời nhất tại Mỹ - là nhà phát triển xây dựng. 
 
Bên cạnh đó, việc đầu tư bất động sản nước ngoài là một hình thức đầu tư tài sản, một điểm lưu trú tiện lợi khi nhà đầu tư mở rộng kinh doanh tại Mỹ và Việt Nam, hình thức đầu tư tương lai. Hiện nay, việc nhà đầu tư Việt có thể sở hữu biệt thự hiện đại, môi trường tiện ích cao cấp, tiềm năng sinh lời dài hạn chỉ với khoảng 5 tỷ đồng. 
 
Là một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực, ông có lời khuyên gì cho những nhà đầu tư Việt Nam khi đầu tư bất động sản tại nước ngoài hay không?
 
Ông Trần Đức Quang: Quan trọng nhất, nhà đầu tư cần nắm rõ các kiến thức, thông tin về quốc gia đầu tư như địa lý, kinh tế, thị trường, pháp lý. Bên cạnh đó họ cũng nên tìm kiếm, lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính. Cụ thể, theo quan sát của chúng tôi thì giá nhà tiềm năng có thể sở hữu và sinh lời nhanh chóng dao động ở mức 200,000 - 500,000USD.

Việc chọn nhà cung cấp, nhà phát triển bất động sản tại Mỹ cũng như chọn lựa đúng đơn vị cung ứng dịch vụ bất động sản Mỹ tại Việt Nam thỏa mãn tiêu chí uy tín, minh bạch và đưa ra được những định hướng tốt nhất cho nhà đầu tư cũng là nhân tố lớn ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư. Vì lí do này, nhà đầu tư có thể an tâm hơn khi lựa chọn một đơn vị là đại diện chính thức của một tập đoàn, nhà phát triển bất động sản lớn nhất tại Mỹ.
 
Dự đoán của ông về xu hướng phát triển của khu vực đầu tư bất động sản tại nước ngoài trong thời gian tới?
 
Ông Trần Đức Quang: Thời gian vừa qua, sự liên kết và nới rộng về chính sách giữa một số thị trường lớn và Việt Nam đã tạo điều kiện cho khu vực đầu tư nước ngoài "ấm dần lên", tạo tiền đề hình thành xu hướng đầu tư bất động sản mới, phân bổ cơ hội và nguồn tài chính của giới đầu tư trong nước.
 
Điển hình như với Mỹ, Việt Nam đang sở hữu những ưu thế nhờ mối quan hệ tích cực trong nhiều mặt. Mỹ đã mở cửa cho các nhà đầu tư Việt Nam tiến bước vào thị trường bất động sản và việc hợp tác thành công giữa Interhome và Lennar là một minh chứng. 
Báo cáo thường niên “Hồ sơ các hoạt động quốc tế trong lĩnh vực bất động sản ở Mỹ năm 2017” của Hiệp hội các nhà môi giới bất động sản quốc gia (Mỹ) cho thấy, Việt Nam liên tục đứng trong top 10 mua nhà ở quốc gia này. Điều này cho thấy sức hút bất động sản Mỹ đã tăng trưởng mỗi năm, và cơ hội này sẽ tiếp tục gia tăng.
 
Điểm cộng có thể kể đến nữa chính là thanh khoản bất động sản rất tốt và đây là cơ hội cho nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn hơn. Nhận thấy được tiềm năng cũng như cơ hội cho các nhà đầu tư Việt, bất động sản Mỹ đang được quảng bá rộng rãi để giúp nhà đầu tư tiếp cận nhanh chóng hơn.
 
Xu hướng phát triển đầu tư bất động sản Mỹ là điều hoàn toàn có thể nhìn thấy được, bởi các minh chứng rất rõ rệt như xu hướng toàn cầu hóa tiếng Anh, thế hệ trẻ Việt Nam được học tập, đào tạo, du học, làm việc tại Mỹ… 
 
Các báo cáo về việc du học sinh tại Mỹ đã tăng dần mỗi năm, cùng tỷ lệ xin thị thực đi Mỹ ngày một tăng đã cho thấy bất động sản Mỹ chính là cơ hội tiềm năng xứng đáng đầu tư cho nhà đầu tư Việt. Người Việt có thể sở hữu để định cư, mua cho thuê lại hoặc cho con cái du học.

Cảm ơn ông về những chia sẻ trên!
 
Nguồn TheLeader.vn
Lên đầu trang