Người Việt có được mua bất động sản tại Mỹ?

Tuần qua khá nhiều anh chị nhà đầu tư liên hệ với Interhome hỏi về thủ tục mua bất động sản tại Mỹ, phần nhiều các câu hỏi đều liên quan đến vấn đề: Quốc tịch Việt Nam (người Việt) có được mua nhà ở Mỹ hay không?
 
Không giống như nhiều quốc gia chỉ cho phép bán nhà đất cho những người có quốc tịch, các chính sách của Mỹ ban hành cùng với việc đầu tư bất động sản cho người nước ngoài gần giống như các công dân Mỹ. Chính nhờ những đạo luật thông thoáng mở cửa cho các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới không phân biệt vùng miền hoặc vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam nên Mỹ có thể thu hút được rất nhiều dòng tiền đổ vào đầu tư bất động sản tại Mỹ.

 

nguoi-viet-co-duoc-mua-bat-dong-san-tai-my

 

Điểm thứ hai trong luật bất động sản Mỹ đó là gần như không có hạn chế về quyền sở hữu bất động sản cho người nước ngoài. Có nghĩa là các nhà đầu tư Việt Nam có toàn quyền đầu tư mua bán và sở hữu nhà cửa, bất động sản ở Mỹ và gần như không có giới hạn về số lượng hay qui mô của tài sản, bởi thế đã từng có một trường hợp một người Việt Nam – doanh nhân Phạm Đình Nguyên (ông chủ thương hiệu café Phindeli) có thể mua được một thành phố tại Mỹ vào năm 2013.
 
Điều thứ ba cần lưu ý trong luật Mỹ cũng cho biết nếu nhà đầu tư không nằm trong bất kỳ danh sách đen (phần tử khủng bố hoặc tôn giáo cực đoan, cá nhân đang bị truy nã) hay danh sách tội phạm của Mỹ và của nước sở tại đều có quyền sở hữu nhà đất hoặc các loại bất động sản trên xứ cờ hoa. Do vậy người Việt (hoặc người mang quốc tịch Việt Nam) hoàn toàn có cơ hội mua bất động sản tại Mỹ dễ dàng cũng như không có sự khác biệt về thủ tục mua bán giữa một người nước ngoài và một công dân Mỹ.

 

nguoi-viet-co-duoc-mua-bat-dong-san-tai-my

 

Điều quan trọng và đáng chú ý cuối cùng, khi nhà đầu tư đứng tên chủ quyền một tài sản ở Mỹ, thì quyền sở hữu chủ của nhà đầu tư được pháp luật Mỹ bảo vệ, về mặt pháp luật tương tự như đối với một công dân Mỹ. Là chủ tài sản tại Mỹ, tất nhiên nhà đầu tư hoàn toàn thừa hưởng tất cả các loại quyền dân sự về tài sản đó như sử dụng, kinh doanh hay sang nhượng theo qui định của luật pháp. Quyền chủ tài sản cũng được bảo vệ bởi hiến pháp Mỹ, tức là quyền bất khả xâm phạm về tài sản, cũng như thân thể, không ai được quyền xâm phạm tài sản của khi không có lệnh của tòa án.

Lên đầu trang