Những chi phí sinh hoạt cần biết khi định cư và du học ở Florida, Mỹ

Định cư và du học tại tiểu bang Florida, Mỹ trong những năm gần đây được rất nhiều người Việt đã lựa chọn cho tương lai của mình và con cái. Chính vì thế, việc tìm hiểu các chi phí sống tại đây là rất cần thiết. 
 
Hãy cùng Interhome tìm hiểu những chi phí sinh hoạt cần lưu ý khi sống tại tiểu bang xinh đẹp nhé!
 

1. Chi phí nhà ở

 
Chi phí nhà ở là chi phí quan trọng và chiếm phần lớn nhất khi bạn quyết định mua nhà và sinh sống tại bất kỳ nơi nào. Theo dữ liệu thống kê mới nhất vào tháng 01/2020 của Zillow – Công ty dữ liệu bất động sản trực tuyến hàng đầu tại Mỹ về giá trị nhà tại tiểu bang này cho thấy: giá nhà tại đây chỉ ở mức trung bình, bằng với trung bình toàn quốc là 247.000 đô la (tương đương 5,6 tỷ VND). Tại thành phố Tampa, bạn sẽ có thể sở hữu một căn nhà chỉ với 245.000 đô la. Riêng tại thành phố Jacksonville, hơn ½ cư dân sở hữu nhà riêng và giá trị trung bình của một căn nhà tại thành phố này ở mức thấp, chỉ là 190.000 đô la (tương đương 4,3 tỷ VND). Đây được xem là một trong những khu vực có chi phí nhà ở thấp nhất nước Mỹ. Điều này cho thấy, chi phí nhà ở tại Florida được cho là phù hợp với người Việt Nam.
 
Giá-nhà-tại-tiểu-bang-Florida-đang-ở-mức-trung-bình,-người-Việt-hoàn-toàn-có-thể-sở-hữu-dễ-dàng
Giá nhà tại tiểu bang Florida đang ở mức trung bình, người Việt hoàn toàn có thể sở hữu dễ dàng
 
Tuy nhiên, bên cạnh việc sở hữu một căn nhà mới thì một số ít người vẫn lựa chọn thuê một căn nhà để ở nhằm tiết kiệm chi phí. Chi phí trung bình để thuê một căn nhà tại tiểu bang Florida nằm ở mức 1.716 đô la/tháng, riêng tại thành phố Tampa chỉ 1,579 đô la/tháng (tương đương 36 triệu VND), chỉ bằng một nửa so với tiểu bang California (2.657 đô la/tháng, tương đương 61 triệu VND).
 
 

2. Chi phí điện, nước

 
Chi phí điện, nước tại tiểu bang Florida có phần nhỉnh hơn so với các tiểu bang khác. Điều này được lý giải bởi thời tiết tại tiểu bang Florida khá tương đồng với các thành phố duyên hải Nam Trung Bộ ở Việt Nam, khí hậu tương đối nóng, ẩm vào mùa hè. Vì thế mà chi phí cho việc sử dụng điện tương đối lớn. Số tiền người dân sống tại tiểu bang “ánh dương” (The sunshine state) phải bỏ ra hàng tháng khoảng 2 triệu VNĐ (theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA). Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn sử dụng hệ thống và các thiết bị điện, nước thông minh, tiết kiệm điện năng, ví dụ như năng lượng mặt trời, năng lượng gió sẽ giúp bạn tiết kiệm một phần không hề nhỏ chi phí này. 
 

3. Chi phí ăn uống

 
Tại các thành phố khác nhau của tiểu bang, bạn sẽ chi trả các mức giá khác nhau cho việc ăn uống. Theo MIT Living Wage Calculator, chi phí ăn uống trung bình hàng tháng của mỗi người trưởng thành chiếm khoảng 10-12% thu nhập. Đây là một mức phí trung bình tại Mỹ. 
 

4. Thuế

 
Ưu điểm lớn của tiểu bang Florida là mức thuế tại đây tương đối thấp. Đồng nghĩa với việc thuế không “ngốn” quá nhiều tiền lương hàng tháng của bạn khi sinh sống tại đây. Và đặc biệt là ở tiểu bang Florida không tồn tại thuế thu nhập.
 
Tại khu vực này, mức thuế giá trị gia tăng toàn tiểu bang là 6%. Tuy nhiên, tùy theo các thành phố khác nhau mà người bán thêm vào 0,5 – 2%/ sản phẩm. Ở bang Florida, mức thuế giá trị gia tăng cao nhất là 8%, mức thuế thấp nhất so với các tiểu bang lớn và nhiều người Việt sinh sống như California. 
 
Thực-phẩm-được-niêm-yết-giá-theo-từng-khu-vực-của-tiểu-bang-Florida,-Mỹ
Thực phẩm được niêm yết giá theo từng khu vực của tiểu bang Florida, Mỹ
 
Khác với Việt Nam, ở Mỹ còn có các loại thuế đặc biệt khác như thuế xăng, thuế gas và thuế cho các dịch vụ truyền hình. Tại tiểu bang lớn như Florida, loại thuế này tương đối “nhỉnh” hơn so với các tiểu bang khác.
 
 

5. Chi phí cho việc di chuyển

 
Theo dữ liệu của Công ty bảo hiểm tài chính Insure tại Mỹ, phí bảo hiểm xe hơi trung bình tại tiểu bang Florida có mức giá là 3,8 triệu VNĐ/ tháng, đây là mức phí trung bình đối với người Mỹ. Tuy nhiên, nếu cầncân nhắc cho chi phí này, bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng. Di chuyển bằng phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện ngầm… khá phổ biến tại đây. 
 
Xe bus là phương tiện công cộng được người dân bang Florida ưa thích
Xe bus là phương tiện công cộng được người dân bang Florida ưa thích
 
Nhìn chung, với lợi thế là một tiểu bang đang nhận được nhiều điều kiện hỗ trợ cao nhất từ chính quyền tổng thống Donald Trump, hoàn toàn không khó để nhận ra chi phí sinh hoạt của tiểu bang Florida luôn ở mức trung bình và ổn định, ít biến động. Điều này chính minh rằng đây chính là vùng đất lý tưởng cho các gia đình và các bạn trẻ mong muốn định cư và du học tại tiểu bang Florida, Mỹ.
 
Tiếp tục theo dõi chuyên mục Tin tức của Interhome để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường bất động sản Mỹ, Úc và “gom nhặt” những kiến thức hữu ích về hai đất nước này.
 
------------------------------------------------
 
heart Danh sách bài viết được tìm kiếm nhiều nhất:
 
 
Lên đầu trang