Những lưu ý cần biết khi mua nhà tại Úc

Là một trong những quốc gia đa sắc tộc và có tỷ lệ người nước ngoài đến định cư ngày càng tăng cao, thị trường bất động sản Úc đã trở nên sôi động và thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Một ngôi nhà có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau như để an cư sau khi định cư, mua cho con du học, kinh doanh cho thuê, đầu tư thương mại,... Điều này góp phần làm cho giá trị ngôi nhà cũng như thị trường nhà ở tại Úc tăng trưởng hàng năm. Vậy các nhà đầu tư cần lưu ý những gì khi mua nhà tại Úc?
 

Đa phần người Việt tập trung lựa chọn an cư ở ba thành phố lớn đó là: Melbourne (Bang Victoria), Brisbane (bang Queensland), Sydney (bang New South Wales). Bên cạnh đó, thị trường bất động sản Úc còn ghi nhận các khu vực đang nổi lên như thành phố Adeilaide (bang Nam Úc), thành phố Perth (bang Tây Úc) ….

Bất động sản Úc đa dạng

a)    Bất động sản nhà ở được phân chia thành 3 loại chính:

+ Biệt thự sân vườn: diện tích dao động từ 300 – 1000m2, mẫu nhà phổ biến nhất thường có 1 trệt 1 lầu, 3-4 phòng ngủ, 3 phòng tắm, 1-2 chỗ để xe. Ngôi nhà bao gồm đầy đủ các tiện ích cần thiết như khu sinh hoạt chung, phòng ăn, phòng bếp, khuôn viên làm BBQ ngoài trời, sân vườn vui chơi. Biệt thự sân vườn thích hợp cho gia đình muốn cuộc sống yên bình, riêng tư, ít ồn ào, đi lại độc lập bằng ô tô.
 
+ Căn hộ: tập trung ở các khu vực trung tâm thành phố. Nhà phổ biến thường có diện tích 65-90m2 gồm 2 phòng ngủ, 2 phòng tắm. Căn hộ thích hợp cho những ai thích sinh sống ở môi trường nhộn nhịp, tiện ích sẵn có, gần trường, và các phương tiện công cộng. Căn hộ dễ dàng đầu tư cho thuê và giá cao nhưng tỷ suất sinh lời chưa nhiều bằng biệt thự sân vườn.
 
+ Nhà phố: đây là loại hình nhà có đất nằm liền kề nhau, diện tích thường từ 90 -300m2, 3-4 phòng ngủ, 2 phòng tắm và 1 – 2 chỗ để xe. Nhà phố thích hợp cho gia đình ít con, có cuộc sống bận rộn, cần một ngôi nhà gọn gàng ít phải chăm sóc đồng thời gần các khu tiện ích sẵn có và phương tiện giao thông công cộng.
 

b)    Bất động sản mang tính chuyên môn: BĐS thương mại, BĐS nông trại…

Tùy vào tỉnh bang, thành phố, vị trí, loại hình nhà mà mức giá sẽ khác nhau. Giá nhà ở cao thường sẽ tập trung vào các khu vực trung tâm sầm uất, thuận tiện kinh doanh và nhiều cơ hội phát triển, đơn cử tại Melbourne, giá nhà sẽ dao động từ 650.000 - 900.000 AUD, và Sydney sẽ dao động từ 800.000 – 3 triệu AUD.

Tìm hiểu quy trình mua nhà tại Úc

Người Việt thường lựa chọn biệt thự sân vườn để được tự do thiết kế ngôi nhà theo ý thích.

Những lưu ý cần biết khi mua nhà tại Úc

Đầu tiên, nhà đầu tư cần xin giấy phép đầu tư FIRB (Forgeign investment review board) - cơ quan quản lý đầu tư nước ngoài của Chính phủ Úc.
Sau đó đóng thuế trước bạ (stamp duty) cho căn nhà đã mua, mức thuế sẽ tùy vào từng bang. Và loại thuế này sẽ phải đóng bởi người bản xứ và kể cả người nước ngoài. Người nước ngoài sẽ đóng cao hơn một chút so với người bản xứ.

Tùy vào mục đích sử dụng và tình trạng cư trú mà các thuế phí khác có thể cần đóng như phí thành phố, nước, thuế đất, phí nhà trống, phí chủ nhà không ở Úc.

Đối với loại hình biệt thự sân vườn, người mua sẽ được tự do thiết kế ngôi nhà theo ý thích. Đây là mẫu nhà thường được người Việt lựa chọn, bởi tính linh hoạt xây theo phong thủy, ý thích cá nhân, đa dạng phong cách…

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của Interhome, việc xây dựng thiết kế ngôi nhà nên theo phong cách kiểu mẫu của Úc để phù hợp văn hóa, lối sống của đất nước này. Việc này sẽ giúp người sở hữu thuận tiện hơn trong việc kinh doanh cho thuê hoặc bán lại cho người bản xứ với mức cao hơn khi gia đình có mong muốn chuyển đến một nơi khác để sinh sống.

Chẳng hạn việc định cư Úc của gia đình từ 3-5 thành viên, lựa chọn lý tưởng cho gia đình sẽ là một ngôi nhà to, có sân vườn vui chơi, không gian sống thoải mái, riêng tư để có thể tận hưởng cuộc sống.

Hay gia đình đang có con cái chuẩn bị đi du học Úc, cha mẹ cần tìm một căn hộ nhỏ ngay trung tâm thành phố, trong khu vực an ninh, gần trường, gần các tiện ích và phương tiện công cộng để con cái có thể thuận tiện di chuyển đến trường học.

Tùy vào những nhu cầu và mong đợi khác nhau, Interhome sẽ tư vấn và hỗ trợ các nhà đầu tư tìm kiếm loại hình bất động sản phù hợp với chi phí hợp lý và nhanh chóng sinh lời.

Chính phủ Úc mở thêm 10,000 suất chương trình bảo lãnh cho vay mua nhà

 

Lên đầu trang