Những yếu tố ảnh hưởng giá nhà đất Hoa Kỳ

Năm 2018 đã chứng kiến những dấu hiệu tăng trưởng tốt từ thị trường bất động sản Hoa Kỳ, với mức lãi suất thấp và nguồn cung bất động sản chất lượng hạn chế tạo ra một môi trường lý tưởng cho những nhà bán lẻ bất động sản trên khắp nước Mỹ. Cùng Interhome điểm nhanh một số yếu tố ảnh hưởng đến giá nhà đất Hoa Kỳ hiện nay. 
 
Vị trí của Bất động sản ở Bờ Tây
 
Khác ở các vùng khác, mức gia tăng giá trị có thể tăng chậm hoặc ở mức vừa phải từ 4 – 5%/năm, nhưng ở bờ Tây, hầu hết những nhà đầu tư bất động sản thường phải đối mặt với giá trị bất động sản leo thang nhanh hơn so với thực tế gấp nhiều lần. Do đó cuộc chiến tìm những nhà tư vấn uy tín và thời gian tìm kiếm kéo dài khi các nhà đầu tư bước vào một thị trường cạnh tranh rất lớn. Điều này đặc biệt đúng ở các vùng của California, nơi có bốn trong số năm thị trường nhà ở đắt nhất Hoa Kỳ tại San Jose, San Francisco, Quận Cam và San Diego.
 
nhung-yeu-to-anh-huong-gia-nha-dat-hoa-ky
 
Giá trị thẩm định bất động sản từ các đại diện tư vấn
 
Việc thẩm định là yêu cầu bắt buộc trong định giá tài sản theo luật liên bang. Bất cứ khi nhà đầu tư quyết định xuống tiền hoặc đề nghị một khoản vay liên quan đến bất động sản, một thẩm định viên sẽ tiến hành các thủ tục khảo sát cấu trúc bất động sản, chỉ số tín dụng cần thiết và tiềm năng của bất động sản trước khi tư vấn cho nhà đầu tư. 
 
Biến động trong các chỉ số kinh tế Mỹ 
 
Sức mạnh của nền kinh tế nói chung tác động đáng kể đến thị trường bất động sản vì khả năng hỗ trợ giá nhà đất của nhà đầu tư chủ yếu phụ thuộc vào các yếu tố chính như GDP, tỉ lệ thất nghiệp và tăng trưởng thu nhập. Ví dụ, tốc độ tăng trưởng thu nhập của California đạt 1,2% trong quý đầu tiên của năm 2015 so với mức trung bình quốc gia là 0,9%. Điều này mang lại cho người mua khả năng chi tiêu nhiều hơn cho nhà ở, do đó làm tăng giá bất động sản. 
 
nhung-yeu-to-anh-huong-gia-nha-dat-hoa-ky
Lãi suất
 
Khi nhắc đến lãi suất ở Hoa Kỳ, không thể không kể đến mức lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED). Lãi suất Fed thấp thường dẫn đến mức lãi suất thế chấp thấp hơn từ các ngân hàng; lần lượt, điều này làm giảm các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng mà người mua nhà phải trả cho một khoản thế chấp nhất định. Khoản thanh toán hàng tháng càng nhỏ, càng có nhiều khoản vay giá cả phải chăng cho một người mua nhà tiềm năng. Thực tế này có thể làm tăng cơ hội mà nhà đầu tư có đủ điều kiện để sở hữu nhà, và cũng gián tiếp đẩy giá bất động sản lên cao. 
 
Theo nhiều tài liệu dự báo năm 2019 của các chuyên gia kinh tế Morgan Stanley cho biết, FED sẽ có 1 lần nâng lãi suất trong năm 2019. Tuy nhiên, vì thu nhập và các yếu tố kinh tế khác tiếp tục gia tăng, đặc biệt là ở California. Một số chuyên gia không tin rằng việc tăng lãi suất của Fed sẽ có tác động đáng kể đến giá bất động sản dân cư, đặc biệt đối với các nhà đầu tư giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt.

Nhà đầu tư
 
Cuộc khủng hoảng tài chính đã tạo ra một môi trường hấp dẫn cho các nhà đầu tư với “cơn khát” bất động sản nhà ở. Số lượng nhà đất bị tịch thu tăng cao và bán khống đã mang đến cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước cơ hội sở hữu các bất động sản rẻ tiền, có thể cho thuê hoặc cải tạo và bán lại với lợi tức chênh lệch. 
 
nhung-yeu-to-anh-huong-gia-nha-dat-hoa-ky
 
Nghiên cứu gần đây của NAR cho thấy tỷ lệ nhà được mua bởi những nhà đầu cơ chiếm khoảng 20% thị trường, thị trường có thể chậm lại khi các bên này giảm giá để thu hút những nhà đầu tư mới. Các nhà đầu cơ trong số này sẽ muốn thanh lý một số tài sản của họ tại một số khu vực, điều đó có thể dẫn đến nguồn cung vượt cầu tại một thời điểm. 

Những yếu tố khác…
 
Rõ ràng với một nền kinh tế số 1 Thế giới, Hoa Kỳ còn có rất nhiều những yếu tố khác ảnh hướng đến giá bất động sản đó là: Lãi suất thế chấp có thể đẩy giá bất động sản lên tới 25% bằng cách thay đổi khả năng chi trả của giá nhà và xu hướng quy hoạch của địa phương. Ngoài ra còn rất nhiều những yếu tố khác như: khu vực đô thị, vấn đề xã hội, chất lượng đường truyền Internet, giao thông… tất cả đều ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản trong một khu vực.
 
Lên đầu trang