Sức hút ‘second home’ tại Mỹ trong thời đại Donald Trump

Bất chấp những thay đổi liên tục trong hệ thống các đạo luật, quy định của tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có luật thuế bất động sản, thị trường địa ốc Mỹ vẫn được đánh giá là “thỏi nam châm” đối với nhà đầu tư trong nước và quốc tế. 

Vậy, sức hấp dẫn này đến từ những nhân tố nào? Hãy cùng Interhome theo dõi đến hết bài viết.

Vị ‘cá mập’ (shark tank) nổi tiếng người Mỹ - bà Barbara Corcoran đã từng khuyên rằng “Ngôi nhà đầu tiên không nhất thiết phải là 'căn nhà trong mơ' của bạn”. Tuy nhiên, lời tư vấn này chắc hẳn chỉ đúng với ngôi nhà đầu tiên mà thôi. Khi ‘ngôi nhà đầu tiên’ đã đáp ứng được những yêu cầu cơ bản về một nơi để ở và sinh hoạt hàng ngày thì ‘ngôi nhà thứ hai’ (second home) hẳn phải là nơi thoả mãn tất cả những mong muốn nhất của bạn về một tổ ấm.

Một ngôi nhà tại một đất nước phát triển, đơn cử như Mỹ, nằm ở vị trí thuận lợi cho việc đi làm của vợ chồng bạn hay việc đi học của con, những ngày cuối tuần bạn có thể dễ dàng cùng gia đình dạo chơi, mua sắm ở trung tâm thương mại gần kề. Hay một ngôi nhà toạ lạc tại một khu cộng đồng thoáng mát, nhiều cây xanh để bạn thoải mái hít thở không khí trong lành và được trang bị nhiều tiện ích nội khu để chăm sóc sức khoẻ như hồ bơi, sân bóng, sân chơi cho trẻ, phòng tập gym, khu vực chạy bộ… Hay một căn nhà rộng rãi, được thiết kế thông minh để hấp thụ nhiều ánh sáng tự nhiên và đặc biệt, bạn có thể điều khiển mọi thiết bị trong nhà từ xa bằng smartphone hoặc bằng giọng nói. Đây có thể chính là ‘second home’ trong mơ của biết bao gia đình.
 
second-home-lý-tưởng-của-Tập-đoàn-Lennar-được-Interhome-mang-đến-nhà-đầu-tư-Việt
Một ‘second home’ lý tưởng của Tập đoàn Lennar được Interhome mang đến cho nhà đầu tư Việt
 
 
Tuy nhiên, sức hút từ ‘second home’ không chỉ dừng lại ở đó. Trong những năm gần đây, với sự lãnh đạo của tổng thống Donal Trump, Mỹ ghi nhận những nhân tố tác động tích cực lên thị trường bất động sản quốc gia này.

Sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ

Đồng đô la Mỹ chưa bao giờ tăng giá mạnh như thời điểm hiện tại kể từ năm 1981. Đây là một trong những điểm nhiệt khiến các nhà đầu tư nước ngoài liên tục mạnh tay đầu tư cho ‘second home’ tại Mỹ. Sự lên đỉnh kỷ lục của đồng đô la Mỹ đã khiến giá trị bất động sản Mỹ ngày một tăng lên cộng với lãi suất thế chấp tiếp tục giảm, điều kiện cho vay mua bất động sản mở rộng làm cho thị trường bất động sản Mỹ trở nên đặc biệt hấp dẫn trong mắt giới đầu tư. Shahzad Janab, một nhà đầu tư đến từ Dubai cho biết, công ty của ông bắt đầu đầu tư vào bất động sản Mỹ từ năm 2014 và bán ra vào đầu năm nay, thu về lợi nhuận khủng lên đến 40%.

Sự đảo lộn xu hướng thuê và sở hữu nhà của các thế hệ người Mỹ

Chúng ta tạm phân chia hai thế hệ người Mỹ như sau: Baby bombers (những người sinh ra trong những năm 1946 – 1964) và Millennial (thế hệ sinh ra trong giai đoạn đầu thập niên 1980 đến cuối thập niên 1990). Theo nghiên cứu mới nhất của Morgan Stanley, nhóm người ‘Baby bombers’ có xu hướng thuê nhà để ở thay vì mua một căn nhà mới như thế hệ cha mẹ của họ. Nắm bắt xu hướng này, nhiều nhà đầu tư Việt đã nhanh chóng sở hữu ‘second home’ tại những vùng đất tiềm năng tiểu bang Florida, Texas… để cho thuê sinh lời. Tiêu biểu cho kênh đầu tư hiệu quả này có thể kể đến một khách hàng của Interhome đã sở hữu biệt thự Triple Creek tại thành phố Tampa, Florida (dự án này đã sold out 100% vào tháng 9 vừa qua) và cho thuê sinh lời lên đến 12% chỉ sau 2 ngày đăng tin.
 
Nhóm-người-trẻ-ở-Mỹ-có-xu-hướng-sống-với-nhà-thuê-thay-vì-sở-hữu-nhà
Nhóm người trẻ ở Mỹ (dưới 34 tuổi) có xu hướng sống với nhà thuê thay vì sở hữu nhà (Nguồn: Morgan Stanley)

Giá nhà tiếp tục trên đà tăng trưởng

Theo báo cáo uy tín của Tập đoàn bất động sản Zillow (Mỹ) vào tháng 9/2019, giá nhà mua mới trung bình tại Mỹ là $230,000 (khoảng 5 tỷ đồng Việt Nam), trong khi ở tiểu bang Florida là $237,000 và ở tiểu bang Texas là $198,000. Con số này dự báo sẽ tiếp tục tăng lên 2,2% vào năm 2020.
 
Giá-nhà-trung-bình-tại-Mỹ-và-các-tiểu-bang-tiêu-biểu-liên-tục-tăng-trưởng-từ-năm-2012
Giá nhà trung bình tại Mỹ và các tiểu bang tiêu biểu liên tục tăng trưởng từ năm 2012 (Nguồn: Zillow Group)
 
Trong khi đó, đối với những khách hàng mua nhà Mỹ để đầu tư sẽ thu lại lợi nhuận trung bình $1,569 mỗi tháng, thậm chí, giá nhà cho thuê tại bang Florida còn cao hơn con số trung bình của toàn nước Mỹ, đạt $1,688/tháng. 
 
Giá-nhà-cho-thuê-tăng-đầu-tư-second-home-tại-Mỹ-để-cho-thuê-sinh-lời-là-phương-án-đầu-tư-thông-minh
Trong giai đoạn giá nhà cho thuê tăng trưởng, đầu tư ‘second home’ tại Mỹ để cho thuê sinh lời
là phương án đầu tư thông minh của giới đầu tư Việt 
 
Điều này chứng minh đây chính là thời điểm rất thích hợp để các nhà đầu tư đa dạng hoá danh mục đầu tư và đầu tư sinh lời, thu hồi vốn nhanh chóng bằng việc sở hữu ‘second home’ tại Mỹ.

Những yếu tố trên là lời giải chi tiết cho sức nóng của thị trường bất động sản Mỹ trong mắt giới đầu tư Việt Nam, đặc biệt là thị trường sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Mỹ. 
 

Interhome cùng tập đoàn bất động sản lớn nhất nước Mỹ - Lennar mang đến các dự án bất động sản chất lượng tại 21 tiểu bang và 50 thành phố trên khắp nước Mỹ giúp quý nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn và sở hữu ‘second home’ trong mơ tại xứ sở cờ hoa.
 
Lên đầu trang