Tập đoàn Pfizer (Mỹ) đã có vắc xin hiệu quả 90%, niềm tin thế giới sẽ trở lại bình thường vào mùa xuân 2021

Nước Mỹ đang "tốc lực" mang thế giới trở lại bình thường vào mùa xuân tới đây. Theo nguồn tin mới nhất, vắc xin của Pfizer – Biểu tượng ngành dược của nước Mỹ và BioNTech (Đức) đã có hiệu quả đến 90% trong việc bảo vệ cơ thể chống lại sự lây nhiễm vi-rút trong các thử nghiệm toàn cầu. Một niềm hy vọng lớn sẽ có vắc xin Covid-19 sớm để sử dụng trong cộng đồng và chấm dứt đại dịch này.

Kết quả thử nghiệm vắc xin Covid-19 đã đạt hiệu quả đến 90%, hứa hẹn đại dịch chấm dứt trong thời gian sớm nhất.

Theo phân tích của các công ty, loại vắc-xin này đã hoạt động tốt hơn nhiều so với mong đợi của các chuyên gia, và hứa hẹn mang đến dấu hiệu chấm dứt đại dịch trong thời gian tới. Dữ liệu được cung cấp từ một phân tích tạm thời, 94 trường hợp đầu tiên trong cuộc thử nghiệm Covid-19 đã mang lại kết quả sơ bộ đầy hứa hẹn và sẽ tiếp tục thử nghiệm vào tháng 12 tới. Trong khi đó, Pfizer dự kiến ​​sẽ nộp “Đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp” vào cuối tháng 11/2020.

John Bell, giáo sư y khoa Regius tại Đại học Oxford nói rằng nhóm Pfizer đã cho thấy “mức độ hiệu quả đáng kinh ngạc” và sẽ sớm mang thế giới trở lại bình thường vào mùa xuân tới đây. Cho đến nay, báo cáo thử nghiệm vẫn không có tác dụng phụ nghiêm trọng và đạt độ an toàn cho phép. “Đây có thể được xem là một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại. Kết quả thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn 3 đã cung cấp bằng chứng ban đầu của vắc-xin về khả năng ngăn ngừa đại dịch lây lan”, Tiến sĩ Albert Bourla, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Pfizer cho biết.

Quá trình sản xuất đã được tiến hành, nhiều quốc gia đã có đơn đặt hàng vắc xin này. Pfizer cho biết dự kiến ​​sẽ cung cấp trên toàn cầu 50 triệu liều vắc xin vào cuối năm 2020 và lên đến 1,3 tỷ liều vào năm 2021. Vương quốc Anh đã mua 40 triệu liều – đủ cho 20 triệu người vì cần phải có hai liều, EU đã đảm bảo 200 triệu liều sẽ được phân phối, Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận 120 triệu liều. Riêng tại Mỹ, Chính quyền Trump đã có một hợp đồng trị giá 1,9 tỷ đô la vào tháng 7 cho 100 triệu liều thuốc sẽ được giao vào tháng 12 và tùy chọn mua thêm 500 triệu liều thuốc.

Đây thật sự là nguồn tin tốt mang đến hy vọng cho nhân loại trong cuối năm 2020 này. Đại dịch Covid-19 sẽ sớm chấm dứt, trả lại một thế giới bình thường và đảm bảo phục hồi kinh tế cho các nước đã chịu ảnh hưởng trong thời gian qua.

 

Lên đầu trang