Thị trường nhà ở Mỹ 5 năm tới: Dự báo 2024 -2027

Thị trường nhà ở là một bối cảnh phức tạp và luôn thay đổi, khiến khó có thể dự đoán chắc chắn điều gì sẽ xảy ra trong 5 năm tới. Tuy nhiên, dựa trên các xu hướng hiện tại và ý kiến chuyên gia, có một số điều quan trọng mà chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy trong những năm tới.
Nhìn chung, thị trường nhà ở Mỹ được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong 5 năm tới. Tuy nhiên, có một số yếu tố chính có thể tác động đến thị trường, chẳng hạn như lãi suất tăng và nguồn cung nhà ngày càng tăng.
 
Giá nhà sẽ tiếp tục tăng nhưng ở mức độ chậm hơn. Sự gia tăng nhanh chóng của giá nhà mà chúng ta thấy trong những năm gần đây có thể sẽ chậm lại trong vài năm tới, với tốc độ tăng vừa phải hơn.
 
Nguồn cung nhà để bán tăng. Việc thiếu nhà sẵn có để bán là nguyên nhân chính khiến giá nhà tăng cao trong những năm gần đây. Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều ngôi nhà được xây dựng và đưa ra thị trường, chúng ta có thể thấy tình trạng thiếu nguồn cung đang giảm bớt.
 
Lãi suất thế chấp tăng. Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất để chống lạm phát. Điều này khiến việc vay tiền trở nên đắt đỏ hơn, dẫn đến nhu cầu mua nhà giảm sút. Trog những năm tiếp theo, xu hướng này được dự báo sẽ đảo ngược, khả năng lãi suất giảm mạnh và nhu cầu về thị trường nhà ở sẽ tăng trở lại.
 
Thị trường nhà ở vẫn cạnh tranh. Ngay cả khi lãi suất tăng và nguồn cung nhà ngày càng tăng, thị trường nhà đất dự kiến vẫn duy trì tính cạnh tranh trong vài năm tới. Điều này là do một số yếu tố, bao gồm tăng trưởng việc làm mạnh mẽ, tăng dân số mà nguồn cung đất đai hạn chế.
thi-truong-nha-o-my-5-nam
Thị trường nhà ở Mỹ 5 năm tới: Dự báo 2024 -2027
Theo Hiệp Hội Môi Giới Quốc Gia (NAR), thị trường nhà đất Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong năm 2023, sau khi bùng nổ 40% trong đại dịch Covid-19.
 
Thị trường nhà ở Mỹ được thúc đẩy bởi nguồn cung bất động sản trên thị trường và lãi suất, được sử dụng để ấn định lãi suất thế chấp. Năm 2021, giá nhà trung bình ở Hoa Kỳ tăng 16,9% lên 346.900 USD, với doanh số 6,12 triệu căn đạt mức cao nhất kể từ năm 2006. Thị trường được thúc đẩy bởi lãi suất thấp kỷ lục, giá cả và giá thuê nhà đơn lập tăng mạnh.
 
Tuy nhiên, sự bùng nổ do đại dịch đã kết thúc vào năm 2022. Doanh số bán nhà trong tháng 12 đạt là 4,02 triệu đô. Doanh số bán nhà giảm 34,0% so với tháng 12 năm 2021, đánh dấu 11 tháng liên tiếp doanh số bán nhà giảm.
 
Các nhà phân tích và kinh tế dự đoán thị trường nhà ở Mỹ sẽ hạ nhiệt trong năm 2023 nhưng lại có quan điểm khác nhau về việc liệu giá sẽ giữ nguyên so với trước đó hay không. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã phát tín hiệu về ý định tăng lãi suất, điều này có thể sẽ khiến thị trường nhà đất chững lại. Tuy nhiên, giá cả khó có thể giảm như giai đoạn năm 2008, do các tiêu chuẩn cho vay đã trở nên khắt khe hơn.
 
Trong 5 năm tới, theo báo cáo của Zillow, giá trị nhà được dự đoán sẽ tăng 5,5% trong năm tới, chậm hơn mức tăng 16,9% được thấy vào năm 2021. Zillow dự đoán giá trị nhà sẽ tăng 3,5% năm 2023, 3,4% năm 2024, 3,3 % năm 2025 và 3,2% vào năm 2026. Báo cáo cũng lưu ý rằng số lượng nhà bán sẽ tiếp tục ở mức thấp, gây áp lực tăng giá.
 
Năm 2024 được kỳ vọng sẽ mang lại sự ổn định hơn cho thị trường nhà đất sau vài năm bất ổn. Với lãi suất thế chấp giảm nhanh hơn dự kiến, giá nhà có thể sẽ gần như không thay đổi trong suốt năm 2024. Đây sẽ là tin tốt cho những người mua đang chờ đợi thời điểm tốt để tham gia thị trường.
 
Thị trường nhà đất dự kiến sẽ bắt đầu khởi sắc trở lại trong năm 2025. Với giá nhà tăng khoảng 1% đến 2% so với tỷ lệ lạm phát hiện tại. Sự gia tăng này sẽ là do sự kết hợp của nhiều yếu tố như thu nhập thực tế tăng, lãi suất thế chấp thấp hơn và khả năng chi trả tăng lên.
 
Năm 2026, thị trường nhà đất dự kiến sẽ tiếp tục xu hướng đi lên với giá nhà tăng với tốc độ vừa phải. Theo Hiệp hội các nhà xây dựng nhà quốc gia, nhu cầu về nhà ở hiện tại dự kiến sẽ được đáp ứng từ năm 2025 đến năm 2030. Tuy nhiên, nhân khẩu học thay đổi vào năm 2030 sẽ dẫn đến nhu cầu nhà ở mới thấp hơn, điều này có thể dẫn đến hoạt động xây dựng chậm lại.
 
Dự đoán thị trường nhà ở đến năm 2027 là một nhiệm vụ đầy thách thức vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tăng trưởng kinh tế, lãi suất, tăng trưởng dân số và chính sách của chính phủ. Tuy nhiên, dựa trên các xu hướng và dự đoán hiện tại, có thể đưa ra một số dự đoán. Một xu hướng tiềm năng có thể ảnh hưởng đến thị trường nhà ở vào năm 2027 là quá trình đô thị hóa dân số tiếp tục diễn ra.
 
Ngày càng có nhiều người di chuyển từ khu vực nông thôn đến khu vực thành thị, điều này sẽ tạo ra nhu cầu về nhà ở ở thành phố cao hơn. Kết quả là có thể sẽ có thêm nhiều tòa nhà chung cư và nhà phố được xây dựng để đáp ứng nhu cầu dân số ngày càng tăng này. Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thị trường nhà đất là sự phát triển không ngừng của công nghệ. Với những tiến bộ trong công nghệ, mọi người ngày càng trở nên di động hoá hơn và có thể làm việc từ mọi nơi trên thế giới.
 
Theo Norada real estate
 
Lên đầu trang