Tìm hiểu quy trình mua nhà tại Úc

Theo Báo cáo phát triển hàng năm của Liên Hợp Quốc, Úc lần thứ 2 được vinh danh là quốc gia hạnh phúc và đáng sống nhất thế giới năm 2018. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích và làm tăng giá trị thị trường bất động sản tại Úc trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.
 
Úc-là-quốc-gia-hạnh-phúc-và-đáng-sống-nhất-thế-giới-năm-2018
Úc là quốc gia hạnh phúc và đáng sống nhất thế giới năm 2018
 
Trong những năm gần đây, đầu tư bất động sản tại Úc đang mang lại nguồn lợi tức khá lớn, khiến các nhà đầu tư luôn yên tâm khi lựa chọn Úc đề đầu tư. Với việc góp mặt trong top những quốc gia hàng đầu, trong đó giáo dục chiếm trên 5% GDP quốc gia ở nước này. Liên Hợp Quốc thấy rằng hầu hết sinh viên có khoảng thời gian trên 20 năm đều lựa chọn phát triển ở Úc. Từ đó kéo theo nhu cầu sở hữu nhà Úc và cho thuê lại tại đây gia tăng đáng kể. 

Năm 2018, bất động sản tại Úc tăng trưởng 3,8% so với năm 2017. Sự tăng trưởng này tiếp tục giữ vững vào năm 2019 và dự báo năm 2020 sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng sôi động của thị trường bất động sản Úc.
 
thị-trường-bất-động-sản-Úc-không-ngừng-tăng-trưởng-trong năm-2019-và-2020
Thị trường bất động sản Úc được dự báo sẽ không ngừng tăng trưởng trong năm 2020
 
Việc nhà đầu tư nước ngoài mua và đầu tư nhà tại Úc tăng mạnh khiến quy trình sở hữu nhà tại đất nước “chuột túi” được đông đảo nhà đầu tư quốc tế quan tâm tìm hiểu, trong đó không thể kể đến nhà đầu tư Việt Nam.

Một giao dịch mua nhà ở Úc thông thường sẽ có sự tham gia của 5 bên. Mỗi bên có một chức năng, trách nhiệm riêng và là một mảnh ghép không thể thiếu trong mỗi giao dịch mua nhà thành công tại đất nước này. Bao gồm:

•    Chủ đầu tư
•    Luật sư đại diện chủ đầu tư
•    Công ty môi giới
•    Khách hàng
•    Luật sự đại diện khách hàng

Bên cạnh chủ đầu tư và khách hàng – đại diện cho bên mua và bên bán – thì hai đại diện luật sư đóng vai trò là đại diện hợp pháp, có trách nhiệm kết nối trực tiếp với nhau để thực hiện mọi thủ tục pháp lý, tài chính theo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi của bên mà luật sư đó đại diện.

Đối với người Úc, công ty môi giới được ví như “chiếc cầu nối” để đảm bảo tính minh bạch của từng giao dịch từ khi bắt đầu cho đến khi hoàn tất. Trong những trường hợp bất khả kháng hay xảy ra tranh chấp, công ty môi giới càng gia tăng sự quan trọng của mình khi là người ở giữa, giúp đảm bảo và trung hoà quyền lợi của khách hàng và chủ đầu tư.

Quy trình mua nhà Úc của người nước ngoài trải qua 8 bước cơ bản

•    Bước 1: Tìm kiếm ngôi nhà ưng ý và đặt cọc giữ chỗ
•    Bước 2: Lựa chọn luật sư đại diện cho khách hàng
•    Bước 3: Ký hợp đồng mua bán
•    Bước 4: Thanh toán 10% tiền đặt cọc (trừ đi khoản tiền đã cọc giữ chỗ trước đó)
•    Bước 5: Xin giấy phép đầu tư từ Uỷ ban thẩm định đầu tư nước ngoài (FIRB)
•    Bước 6: Thanh toán 90% còn lại giá trị căn nhà
•    Bước 7: Xin giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà
•    Bước 8: Nhận bàn giao nhà

8 bước trên đều được thực hiện bởi chủ đầu tư, đại diện luật sư của hai phía và công ty môi giới. Khách hàng không những không phải trực tiếp thực hiện quy trình trên (trừ việc ký hợp đồng và nhận nhà cần có sự tham gia của khách hàng), mà còn hoàn toàn yên tâm vào sự minh bạch, chặt chẽ, chính xác và nhanh chóng của việc sở hữu nhà tại Úc. Thậm chí, quy trình trên có thể được hoàn tất chỉ trong vòng 1 tháng từ khi bắt đầu được tư vấn ngôi nhà phù hợp từ công ty môi giới.
 
quy-trình-mua-nhà-thông-thường-tại-Úc
Quy trình mua nhà tại Úc được thực hiện nhanh chóng bằng 8 bước
 
Bên cạnh các quốc gia phát triển, đơn cử như Mỹ, thị trường bất động sản Úc luôn cho thấy tiềm lực tăng trưởng tốt cùng giá trị sinh lời cao, luật pháp minh bạch, thủ tục pháp lý tối giản khiến các nhà đầu tư Việt không ngừng tìm kiếm cơ hội làm giàu. 

Interhome – đơn vị tư vấn đầu tư bất động sản nước ngoài, đặc biệt tại thị trường Mỹ, Úc là chiếc cầu nối và là người bạn đồng hành không thể thiếu trong chặng đường đầu tư của bạn tại đất nước Úc xinh đẹp này.
 
Lên đầu trang